GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Quy Trình Bảo Dưỡng Quạt Ly Tâm Đúng Cách Và Lưu Ý Khi Sử Dụng Quạt
/ TIN CÔNG NGHỆ / Quy Trình Bảo Dưỡng Quạt Ly Tâm Đúng Cách Và Lưu Ý Khi Sử Dụng Quạt

Quy Trình Bảo Dưỡng Quạt Ly Tâm Đúng Cách Và Lưu Ý Khi Sử Dụng Quạt

06/09/2023

Bất cứ thiết bị nào, sản phẩm nào không riêng gì quạt ly tâm sau 1 thời gian được sử dụng thì đều cần bảo dưỡng, bảo trì. Việc bảo dưỡng quạt ly tâm không chỉ giúp kịp thời phát hiện các lỗi, các vấn đề xảy ra để có phương án xử lý mà còn đảm bảo hiệu suất, gia tăng tuổi thọ quạt và sự an toàn cho người dùng.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng quạt ly tâm đúng chuẩn

Việc bảo dưỡng quạt ly tâm công nghiệp thực tế không quá khó khăn hay đòi hỏi kỹ thuật cao. Tuy nhiên, vẫn phải thực hiện đúng chuẩn thì mới đem lại hiệu quả cao được.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng quạt ly tâm đúng chuẩn
Hướng dẫn cách bảo dưỡng quạt ly tâm đúng chuẩn

Vấn đề về chất bôi trơn quạt 

Cần tiến hành kiểm tra để xem có cần bổ sung thêm dầu bôi trơn cho quạt không. Bởi khi quạt ly tâm đã bị khô dầu, mỡ thì sẽ phải tiến hành bôi dầu với số lượng vừa đủ để giúp cho các vòng bi khởi chạy trơn tru.

Vấn đề về chất bôi trơn quạt 

Việc để vòng bi của quạt bị thiếu hay thừa dầu sẽ làm hạn chế hiệu quả vận hành của thiết bị. Đối với các hệ thống mới vận hành thì chạy được tầm 150h đầu tiên sẽ phải kiểm tra và thay dầu kịp thời.

Chăm sóc kỹ thuật cho quạt ly tâm

Một trong những điều cực quan trọng khi bảo dưỡng quạt ly tâm đó chính là chăm sóc kỹ thuật cho chúng.

Chăm sóc kỹ thuật cho quạt ly tâm
Chăm sóc kỹ thuật cho quạt ly tâm

Trên thực tế, sau khi vận hành quạt 1 thời gian thì các kỹ thuật viên, thợ sẽ phải thực hiện kiểm tra lại các thành phần, các bộ phận cấu tạo trong quạt như: cánh quạt, các mối ghép,… Trường hợp nếu không có vấn đề hay trục trặc gì thì sẽ tiến hành vệ sinh sạch bụi bẩn cho các bộ phận này từ bên trong ra bên ngoài. 

Còn đối với các trường hợp phát hiện ra sự cố, vấn đề thì phải tính toán xem có cần thay thế hay sửa chữa bộ phận nào không để tiến hành luôn.

Lưu ý: Khi tiến hành tháo lắp để bảo dưỡng, sửa chữa quạt cần sử dụng các dụng cụ chuyên môn. Điều này nhằm hạn chế xảy ra các sai lệch khi lắp lại khiến cho quạt ly tâm bị hỏng khi vận hành, chạy lại.

Vấn đề vệ sinh quạt ly tâm

Vệ sinh cũng là 1 trong những thao tác rất cần thiết thuộc quá trình bảo dưỡng quạt ly tâm công nghiệp.

Bước 1: Cần tiến hành ngắt nguồn điện của quạt để đảm bảo sự an toàn trong quá trình vệ sinh, bảo dưỡng quạt ly tâm.

Bước 2: Chuẩn bị nước tẩy rửa chuyên dụng dùng để vệ sinh quạt công nghiệp. Nếu không có thì pha loãng nước rửa chén.

Bước 3: Tiến hành lau sạch các chi tiết quạt từ trong ra ngoài bằng khăn vải mềm đã nhúng dung dịch tẩy rửa. Tránh để nước tẩy rửa rơi vào động cơ quạt. Phần vỏ quạt cần lau sạch từ trước ra sau rồi lau phần cánh. Đối với các chi tiết hẹp hay có khe nhỏ thì phải sử dụng que dài để vệ sinh. Hay đối với các bộ phận dính dầu, bụi bẩn thì nên sử dụng vải mỏng có bọc mùn cưa để làm sạch (tuyệt đối không dùng xăng, cồn).

Bước 4: Sử dụng các loại máy thổi để thổi sạch bụi bẩn hay mùn cưa còn sót lại ở trên quạt. Nếu không có máy thổi thì có thể sử dụng chổi cọ mềm hay máy sấy để quét qua 1 lượt các chi tiết quạt.

 

Vệ sinh quạt ly tâm
Vệ sinh quạt ly tâm

Lưu ý khi sử dụng quạt ly tâm công nghiệp

Không chỉ cần bảo dưỡng quạt ly tâm mà khi sử dụng, cũng cần lưu ý những điều sau để giúp quạt vận hành được ổn định hơn.

Khi quạt ly tâm hoạt động thì kỹ thuật viên cần tiến hành kiểm tra độ an toàn của nguồn điện hoặc xem xét các thành phần, bộ phận của quạt có đạt yêu cầu để chạy không.

Thường xuyên thực hiện kiểm tra các mối nối xem chúng có đảm bảo chất lượng khi quạt vận hành hay không.

Sử dụng các công cụ chuyên dụng để tháo lắp khi quạt gặp sự cố.

Khi lắp đặt hay vận chuyển quạt ly tâm cần cẩn thận để không làm quạt va đập dẫn tới hỏng hay biến dạng.

Khi khởi động quạt ly tâm cần phải theo dõi kỹ khoảng vài phút để xem các thông số hay tổng thể quạt có chạy ổn định không. Nếu như đánh giá chắc chắn quạt đã chạy ổn định thì mới rời đi. 

Phải có kế hoạch thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh quạt (đặc biệt là các mối ghép, guồng cánh, vỏ,…) để loại bỏ bụi bẩn, rác bám vào quạt.

Lưu ý khi sử dụng quạt ly tâm công nghiệp
Lưu ý khi sử dụng quạt ly tâm công nghiệp

Trên đây là chia sẻ của GTECO về vấn đề bảo dưỡng quạt ly tâm. Khi quý khách mua quạt công nghiệp, chúng tôi vẫn luôn hướng dẫn cách bảo hành, bảo dưỡng cũng như vệ sinh quạt đúng chuẩn để khách hàng thực hiện. Bên cạnh đó, GTECO cũng cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì, thay thế linh phụ kiện khi thiết bị quạt của quý khách bị hỏng hoặc gặp sự cố. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn nhé!

adminquantri
Call Now Button