GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Buồng Phun Sơn Ướt Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Của Hệ Thống
/ TIN CÔNG NGHỆ / Buồng Phun Sơn Ướt Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Của Hệ Thống

Buồng Phun Sơn Ướt Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Của Hệ Thống

17/08/2023

Bụi sơn là 1 trong những yếu tố cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường xung quanh nếu như không được xử lý kịp thời. Do đó, hiện nay, rất nhiều đơn vị đã ưu tiên áp dụng các phương pháp hút, lọc, thu gom bụi sơn để tạo nên không gian làm việc, sản xuất an toàn. Bài viết hôm nay của GTECO sẽ chia sẻ đến bạn về buồng phun sơn ướt – thiết bị xử lý bụi sơn tối ưu trên thị trường.

Buồng phun sơn ướt là gì?

Buồng phun sơn ướt hay còn được gọi là buồng phun sơn màng ướt hoặc buồng phun sơn màng nước. Đây được coi là thiết bị không thể thiếu trong quá trình xử lý bụi sơn phát sinh khi sản xuất.

Buồng phun sơn ướt là gì?
Buồng phun sơn ướt là gì?

Hiểu đơn giản thì buồng phun sơn ướt chính là thiết bị chuyên dùng để hút, thu gom, lọc, xử lý bụi sơn tại những điểm phát sinh trong quá trình sơn sản phẩm. Việc hút bụi sơn sẽ được thực hiện thông qua tấm màng nước (nên gọi là buồng phun sơn ướt). Từ đó, đảm bảo cho không gian sạch sẽ, không ô nhiễm cũng như ngăn chặn bụi sơn bám vào vật liệu sơn mới.

Vì sao cần sử dụng buồng phun sơn ướt?

Như đã nói thì tại các khu công nghiệp, các ngành sản xuất hiện nay, tiêu biểu là: sản xuất đồ gỗ, chế tạo đồ sơn mài, sản xuất các phụ kiện xe máy, ô tô, cơ khí,..  trong quá trình tạo ra thành phẩm hầu hết đều sử dụng đến sơn để giúp cho sản phẩm trở nên đẹp, có tính thẩm mỹ cao và bền bỉ hơn.

Vì sao cần sử dụng buồng phun sơn ướt?
Vì sao cần sử dụng buồng phun sơn ướt?

Và khi tiến hành sơn thì bụi sơn phát sinh là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt, lượng bụi sơn này không chỉ bám trên bề mặt sản phẩm mà chúng còn phát tán ra ngoài môi trường gây nên những tác động tiêu cực như:

Gây ô nhiễm không khí, bụi sơn khi bám vào nhiều vật thể còn làm mất cảnh quan, cản trở tầm nhìn.

Bụi sơn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là người lao động phải tiếp xúc với chúng hàng ngày. Bụi sơn là nguyên nhân gây các bệnh viêm da hay ung thư da, viêm phế quản, các bệnh về đường hô hấp,..

Chính vì vậy, việc lắp đặt buồng phun sơn ướt chính là giải pháp giúp hút lọc, xử lý bụi sơn hiệu quả, triệt để. Từ đó, giảm thiểu cũng như ngăn ngừa tác hại của bụi sơn đối với sức khỏe con người và môi trường. 

Cấu tạo của buồng phun sơn ướt

Buồng phun sơn ướt hay buồng sơn màng nước được tạo nên từ các bộ phận chính là:

Hệ thống quạt hút công nghiệp

Màng nước và hộp phân phối nước

Bộ phận phân ly để ngăn các hạt nước

Thùng lắng có chức năng giữ và thu gom lượng bụi sơn sau khi hút

Hệ thống ống thải.

Cấu tạo của buồng phun sơn ướt
Cấu tạo của buồng phun sơn ướt

Nguyên lý hoạt động của buồng phun sơn dạng ướt

Nguyên lý làm việc của hệ thống buồng phun sơn màng nước như sau:

Trong quá trình thực hiện sơn các sản phẩm thì bụi sơn sẽ phát sinh và phát tán ra trong buồng phun sơn.

Nhờ lực hút từ hệ thống quạt công nghiệp mà bụi sơn được hút, thu gom lại và tiếp xúc với màng nước.

Khi tiếp xúc với màng nước thì bụi sơn sẽ dính theo màng nước rồi tiếp tục theo dòng nước để thải ra bên ngoài qua đường ống dẫn.

Không khí sau khi được tách ra khỏi bụi sơn thì sẽ đi theo lực hút của quạt để ra bên ngoài nhờ đường ống dẫn.

Nước được tưới vào hộp phân phối (máng nước hoặc bộ phận khay) nằm ở phía trên vách chảy tràn (màng nước) thông qua các đường ống nối với máy bơm nước.

Lúc này, khi tràn qua mép máng thì nước sẽ tạo thành 1 màng ngăn liên tục để đảm bảo giữ lượng bụi sơn lại.

Các vách ngăn cùng các vòi phun ở phía sau vách màng nước có nhiệm vụ phân ly dòng nước khỏi không khí, đồng thời rửa sạch bụi sơn trước khi chúng được quạt hút đưa ra ngoài theo đường ống thải.

Nước sẽ được bơm vào máng tuần hoàn cũng như được thay thế nước sạch theo chu kỳ nhất đinh.

Hệ thống buồng phun sơn ướt không chỉ có tác dụng hút bụi sơn mà chúng còn có chức năng hút mùi sơn để tạo nên sự thông thoáng, dễ chịu hơn cho không gian.

Nguyên lý hoạt động của buồng phun sơn dạng ướt
Nguyên lý hoạt động của buồng phun sơn dạng ướt

Ưu điểm của buồng phun sơn ướt

Để các hệ thống buồng phun sơn ướt nhận được đánh giá cao từ khách hàng cũng như ngày càng được ứng dùng phổ biến thì phải kể đến những ưu điểm tuyệt vời của chúng.

Đem tới khả năng xử lý tốt, triệt để và hiệu quả lượng sơn dư sau quá trình phun sơn

Thiết bị có kết cấu đơn giản, dễ dàng lắp đặt, sử dụng và vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Vận hành bền bỉ, liên tục.

Tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tiết kiệm nguồn nước nhờ khả năng tái sử dụng.

Hệ thống hút lọc tự động nên không làm ảnh hưởng tới quá trình làm việc của công nhân.

Hệ thống có cơ chế tự ngắt nếu xảy ra lỗi hay trường hợp quá tải giúp đảm bảo an toàn cho người lao động.

Thân thiện với môi trường.

Vật liệu chế tạo buồng phun sơn là các vật liệu cao cấp như: inox, tole,… Nên đảm bảo thiết bị có độ bền cao. Buồng phun sơn làm bằng inox còn sáng bóng nên dễ vệ sinh, lau chùi. Đặc biệt là sản phẩm không dễ bị ăn mòn, bị oxy hóa, chịu được các tác động từ môi trường, thời tiết, hóa chất.

Lợi ích của việc sử dụng buồng phun sơn dạng ướt

Việc ứng dụng hệ thống buồng phun sơn ướt sẽ đem tới vô vàn những lợi ích thiết thực như:

Giúp thời gian phun sơn nhanh hơn

Hệ thống buồng phun sơn ướt giúp hút bụi sơn thông qua tấm màng nước 1 cách hiệu quả. Từ đó, giúp cho quá trình phun sơn sản diễn ra suôn sẻ, thuận lợi và nhanh chóng hơn. Theo đó, bụi sơn cứ phát sinh ra bao nhiêu thì sẽ được quạt hút vào buồng sơn để xử lý bấy nhiêu để đảm bảo chúng không bám được vào vật liệu sơn mới.

Giúp sản phẩm sơn có chất lượng tốt hơn

Nhờ có hệ thống buồng phun sơn màng nước mà sản phẩm sẽ được sơn đẹp hơn, đều màu, mịn màng và có tính thẩm mỹ cao hơn, không còn hiện tượng bị nổi rôm trên bề mặt nữa. Từ đó, đây là thiết bị góp phần nâng cao năng suất sản xuất các thành phẩm.

Tạo môi trường sạch, bảo vệ sức khỏe người lao động

Việc ứng dụng hệ thống buồng phun sơn dạng ướt sẽ tạo ra môi trường làm việc, sản xuất thông thoáng, sạch sẽ không còn sự tấn công của bụi sơn. Đây cũng chính là giải pháp để đảm bảo sức khỏe cho người lao động khi thường xuyên phải làm việc trong các công đoạn sơn sản phẩm.

Lợi ích của việc sử dụng buồng phun sơn dạng ướt
Lợi ích của việc sử dụng buồng phun sơn ướt

Chưa kể, thiết kế buồng phun sơn cũng hoạt động khép kín, cơ chế tự động ngắt điện khi quá tải để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng, vận hành.

Các kích thước phổ biến của buồng phun sơn màng nước

Việc chọn kích thước buồng phun sơn ướt là yêu cầu rất quan trọng đảm bảo cho hiệu suất hút, lọc bụi cũng như chất lượng sản phẩm. Đồng thời giúp giảm thời gian sản xuất và tối ưu hóa chi phí cho khách hàng. Hiện nay, thiết bị này được sản xuất với kích thước đa dạng. Tuy nhiên, kích thước 2, 3, 4, 5, 6m là phổ biến nhất.

Buồng phun sơn ướt kích thước 2m: Phù hợp cho quá trình sản xuất và sơn các sản phẩm có kích thước vừa và nhỏ như: các thiết bị điện tử, các bộ phận xe máy, đồ gỗ nhỏ, đồ trang sức,… Ngoài ra cũng có thể sử dụng loại buồng phun sơn này cho các sản phẩm có kích thước lớn nhưng không được quá nặng.

 Buồng phun sơn ướt 3 – 4m: Phù hợp cho quá trình sản xuất các sản phẩm có kích thước trung bình như: các sản phẩm nhựa, bộ phận xe hơi, các sản phẩm kim loại,… Chúng cũng có thể dùng cho sản phẩm có kích thước lớn hơn nhưng không quá nặng.

Buồng phun sơn ướt 5 – 6m: Phù hợp cho quá trình sản xuất các sản phẩm mang kích thước lớn như: các sản phẩm gỗ lớn, kim loại lớn, chi tiết ô tô lớn,.. hay các sản phẩm lớn hơn nữa nhưng có trọng lượng nhẹ như: sản phẩm vật liệu xây dựng, cấu trúc gỗ,..

Dựa theo nhu cầu sản xuất của từng đơn vị và loại sản phẩm cụ thể mà lựa chọn buồng phun sơn màng nước có thiết kế và kích thước phù hợp. Từ đó, đảm bảo chất lượng cho sản phẩm cũng như tối ưu hóa được quá trình sản xuất. Chưa kể, kích thước buồng phun sơn cũng là yếu tố quyết định đến giá thành của chúng. Kích thước buồng phun sơn càng lớn thì giá thành sẽ càng cao.

Bên cạnh kích thước thì cũng cần xem xét tới yếu tố độ ẩm, độ sạch và lưu lượng không khí để đảm bảo hiệu suất của buồng phun sơn. Cần kiểm soát độ ẩm để tránh tình trạng sơn không bám dính hoặc bị rạn nứt. Cần đảm bảo độ sạch để tránh bụi bẩn cùng các tác chất làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Cần chú ý tới lưu lượng không khí để giúp cho quá trình phun sơn diễn ra hiệu quả và ở áp suất đúng nhất.

Ứng dụng của hệ thống buồng phun sơn ướt

Hệ thống buồng phun sơn màng nước được đánh giá là thiết bị đem tới nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động và doanh nghiệp. Do đó, chúng được áp dụng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như:

Ứng dụng trong quá trình sơn phủ, sơn bóng tại các xưởng, nhà máy sản xuất gỗ, đồ gỗ,..

Ứng dụng trong quá trình phun thành phẩm tại các nhà xưởng, nhà máy sản xuất kim loại, đồ cơ khí,..

Ứng dụng trong quá trình phun thành phẩm của các đơn vị sản xuất linh kiện xe máy, ô tô

Ứng dụng tại quá trình sơn của xưởng sản xuất tole, nhôm,..

Ứng dụng cho quá trình sơn các sản phẩm nhựa hay bụi chà nhám sơn lót.

Ứng dụng của hệ thống buồng phun sơn ướt
Ứng dụng của hệ thống buồng phun sơn ướt

Báo giá buồng phun sơn màng nước

Giá thành của buồng phun sơn dạng ướt sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố chính như:

Vật liệu sản xuất buồng phun sơn

Kích thước buồng phun sơn

Từng thời điểm đặt và mua hàng

Yêu cầu riêng của khách hàng

Đơn vị cung cấp,..

Báo giá buồng phun sơn màng nước
Báo giá buồng phun sơn màng nước

Do đó, để có thể cập nhật được chính xác báo giá buồng phun sơn thì quý khách hãy liên hệ trực tiếp với GTECO theo hotline: 0966.075.988.

Đơn vị cung cấp buồng phun sơn ướt số 1 thị trường

Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Toàn Cầu (GTECO) chuyên thiết kế, chế tạo, sản xuất và cung cấp các hệ thống buồng phun sơn màng nước, buồng phun sơn khô các loại,…Chúng tôi luôn cam kết sản phẩm được làm từ những vật liệu cao cấp, đảm bảo độ bền bỉ theo năm tháng, chất lượng và hiệu quả vượt trội, đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu từ khách hàng.

Đặc biệt, buồng phun sơn ướt của chúng tôi cũng có mức giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Chính sách bảo hành sản phẩm dài hạn, uy tín giúp quý khách tiết kiệm được chi phí đầu tư cũng như có thể an tâm tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Vậy còn chần chừ gì, địa chỉ cung cấp buồng phun sơn ướt, buồng phun sơn khô, các hệ thống xử lý bụi sơn, hệ thống xử lý khí thải buồng sơn, quạt hút bụi sơn,.. chất lượng cao là GTECO luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

adminquantri
Call Now Button