GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY
/ TIN CÔNG NGHỆ / CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

10/11/2020

Khí thải độc hại là một vấn đề nhức nhối, luôn được quan tâm hàng đầu trong ngành công nghiệp hiện nay. Điều đó đặt ra yêu cầu cần có những phương pháp xử lý khí thải hợp lý. Bài viết này cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan đến các phương pháp xử lý khí thải công nghiệp.

Xử lý khí thải là gì?

Xử lý khí thải công nghiệp là quá trình xử lý lượng khí thải thoát ra từ các nhà máy, xí nghiệp,…thải ra môi trường trong quá trình hoạt động. Tùy vào đặc tính hoạt động sản xuất của từng nhà máy mà khí thải thoát ra môi trường có các thành phần và tính chất khác nhau. Dựa vào tính chất và thành phần của khí thải thoát ra của từng nhà máy người ta có những phương pháp xử lý khí thải triệt để nguồn khí gây ô nhiễm môi trường này.

Khí thải công nghiệp gây ô nhiễm cần xử lý

Lý do cần xử lý khí thải công nghiệp.

Ngày nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang  rất phát triển, đòi hỏi ngành công nghiệp phải tăng nhanh để đáp ứng nhu cầu của người dân. Song song với lợi ích mà ngành công nghiệp mang lại, thì việc tạo ra nhiều khí thải gây ô nhiễm là không thể tránh khỏi. Điều đó đặt ra yêu cầu cần xử lý khí thải công nghiệp đáp ứng được môi trường trong lành, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động thực vật, hệ sinh thái tại thời điểm hiện tại cũng như về sau.

Tất cả các loại khí thải, đặc biệt là khí thải công nghiệp ở các khu công nghiệp, khu đô thị của Việt Nam đều vượt ngưỡng cho phép. Việc xử lý khí thải không thể trì hoãn qua thời gian, mà cần thực hiện càng sớm càng tốt và áp dụng các phương pháp cho hiệu quả và phù hợp là điều tất yếu.

Các phương pháp xử lý khí thải hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý khí thải, dưới đây là một số phương pháp thông dụng, được nhiều đơn vị áp dụng.

– Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp này sử dụng các chất hấp thụ như dung môi, nước, các hợp chất để hấp thụ. Phương pháp này sử dung đối với các dung môi hữư cơ, không khí chứa hơi a-xít,…Để sử dụng được phương pháp này, cần sử dụng các loại tháp xử lý khý thải chuyên biệt và các chất hấp thụ.

Khí thải sẽ được đưa từ dưới đưa lên, được hấp thụ bởi chất lỏng từ trên đi xuống. Việc này giúp hấp thụ các chất độc hại và bụi, đẩy ra ngoài không khí lượng khí đã được xử lý tránh gây ô nhiễm ảnh hưởng đến con người và môi trường không khí.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ và hấp phụ

– Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ:

Nguyên lý hoạt động: Các chất ô nhiễm trong khí thải khi đi qua lớp vật liệu hấp phụ bị giữ lại nhờ hiện tượng hấp phụ. Nguyên liệu chủ yếu là than hoạt tính, kaolin hoạt hóa, geolit, silicagen… Tùy theo nồng độ của chất ô nhiễm mà người ta cấu tạo lớp vật liệu hấp phụ dày hay mỏng.

Sau một thời gian, chất hấp phụ không thể hấp phụ thêm khí độc nữa sẽ đổ bỏ cùng rác thải hay hoàn nguyên lại chất hấp phụ. Khí độc bay ra từ quá trình hoàn nguyên thường có nồng độ rất cao.

Nên người ta hay sử dụng phương pháp đốt để khử khí độc trước khi thải hay đưa qua các công đoạn tái chế khác

– Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học:

Phương pháp này hoạt động dựa vào sự lợi dụng các vi sinh vật để phân hủy hay tiêu thụ các khí thải độc hại. Thông qua đó, các thành phần vô cơ, hữu cơ độc hại có trong khí thải sẽ được đồng hóa và thải ra các khí không gây ô nhiễm.

                           Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

– Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Phương pháp này chủ yếu áp dụng cho các đơn vị cần xử lý hơi sơn, những loại khí thải dễ cháy. Nguyên tắc của phương pháp xử lý khí thải công nghiệp này đó là: dùng hệ thống hút đưa khí thải vào hệ thống bình nén và thực hiện thiêu đốt. Sản phẩm tạo ra sau quá trình thiêu đốt đó là: khí CO2, hơi nước và các loại khí chứa chất độc hại ở mức độ thấp.

Ngoài những phương pháp trên còn có thêm những phương pháp khác như: Phương pháp ngưng tụ, phương pháp ướt… Chức năng chung của tất cả những phương pháp xử lý khí thải công nghiệp nói riêng và xử lý khí thải nói chung đó là đưa dòng khí có chứa chất độc hại qua hệ thống xử lý khí thải để biến đổi hoặc giữ lại các chất độc hại, đẩy ra môi trường những chất khí ít gây hạ hoặc không gây hại cho môi trường sống.

Công ty CP Công nghệ và thiết bị Toàn Cầu giới thiệu đến quý khách hàng những loại phương pháp xử lý khí thải như trên. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một hệ thống xử lý khí thải hợp lý nhất.

 

———————————

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ TOÀN CẦU
– Website: https://thietbitoancau.com.vn/
– Hotline: 096.6075.988 ( 0982 558 987 )
– Showroom: Số 771, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
– Nhà máy sản xuất : Khu Công Nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội

adminquantri
Call Now Button