GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Vai Trò Và Tầm Quan Trọng Của Lắp Đặt Hệ Thống Hút Khói PCCC
/ Tin tức / Vai Trò Và Tầm Quan Trọng Của Lắp Đặt Hệ Thống Hút Khói PCCC

Vai Trò Và Tầm Quan Trọng Của Lắp Đặt Hệ Thống Hút Khói PCCC

11/09/2023

Nhắc tới các trang thiết bị, máy móc đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự an toàn trong quá trình hoạt động của các nhà xưởng thì chắc chắn không thể bỏ qua hệ thống hút khói PCCC. Cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống này để nắm được đặc điểm, cấu tạo, công dụng và tiêu chuẩn thiết kế của chúng nhé!.

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng là gì?

Hiểu đơn giản thì hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng chính là 1 trong các hệ thống quan trọng đóng vai trò hút khói, bụi từ bên trong không gian nhà xưởng ra ngoài. Đặc biệt, khi có hỏa hoạn xảy ra thì hệ thống này sẽ có chức năng tăng tốc để hút toàn bộ khói độc hại phát sinh từ đám cháy ra ngoài. Đồng thời, chúng giúp ngăn chặn sự lây lan của đám cháy, hạn chế khí độc hại để bảo vệ sự an toàn cho con người, bảo vệ tài sản có giá trị.

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng là gì?
Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng là gì?

Cũng có thể nói, hệ thống hút khói PCCC là hệ thống tích hợp với hệ thống báo cháy, báo khói. Theo đó, chúng sẽ làm nhiệm vụ chính là hút khói sự cố, hút khí độc để đảm bảo không khí có thể lưu thông tốt nhất cũng như hỗ trợ quá trình cứu hỏa và thoát hiểm khi có cháy nổ.

Vai trò và tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống hút khói PCCC

Môi trường nhà xưởng, nhà máy luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm do sự cố cháy nổ gây ra. Điều này là bởi không gian tại đây có nhiều máy móc, thiết bị và con người tập trung hoạt động liên tục. Theo đó, không khí thường bí bách, ngột ngạt, nóng bức và khó lưu thông. Nếu như không có hệ thống hút khói PCCC thì chắc chắn khó có thể lường trước cũng như xử lý được kịp thời nếu có cháy nổ xảy ra.

Vai trò và tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống hút khói PCCC
Vai trò và tầm quan trọng của việc lắp đặt hệ thống hút khói PCCC

Vậy nên, hệ thống hút khói PCCC cho nhà xưởng đem tới hàng loạt các vai trò và ý nghĩa như:

♦ Hút khói bụi, hút khí thải độc hại, hút mùi,… từ đó giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm nhà xưởng do khói bụi, khí thải. Môi trường nhà xưởng cũng nhờ đó luôn sạch sẽ, thông thoáng, an toàn.

♦ Giảm tối đa sự nóng bức, khó chịu cho không gian nhà xưởng, hạ nhiệt khi có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra.

♦ Trong trường hợp có hỏa hoạn thì hệ thống sẽ giúp phát tín hiệu báo cháy, cảnh báo, hút đi tối đa lượng khói, khí độc hại, hơi nóng phát ra từ đám cháy để đưa chúng ra ngoài. Đồng thời, ngăn chặn đám cháy không lây lan sang những khu vực lân cận khác. Từ đó, tạo điều kiện và tăng thời gian để con người có thể thoát hiểm, chạy khỏi vùng có cháy. Cùng với đó, những thiệt hại về tài sản cũng được giảm đi đáng kể.

Cấu tạo của hệ thống hút khói nhà xưởng

Để tạo nên 1 hệ thống hút khói PCCC cho nhà xưởng sẽ cần các bộ phận chính đó là:

Quạt hút khói

Quạt hút khói PCCC hay còn gọi là quạt hút khói sự cố, quạt PCCC,…. Đây được coi là thiết bị cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng.

Quạt có chức năng tạo ra lực đẩy và lực hút rất mạnh mẽ để hút triệt để lượng khói, khí thải, hơi nóng phát sinh từ đám cháy. Đồng thời tăng áp để ngăn chặn sự lây lan của khói độc hại sang các khu vực lân cận hay hành lang, lối thoát hiểm.

Miệng hút

Đây là bộ phận có vai trò đưa khói từ không gian đi vào bên trong đường ống dẫn nhờ vào lực hút của quạt công nghiệp.

Cấu tạo của hệ thống hút khói nhà xưởng
Cấu tạo của hệ thống hút khói nhà xưởng

Hệ thống đường ống dẫn khói

Hệ thống đường ống dẫn khói, dẫn gió này thường được nối với quạt hút để thực hiện nhiệm vụ đưa khói, khí thải từ ngoài môi trường vào bên trong ống dẫn rồi đưa tiếp đến khu vực để xử lý. Tùy theo kết cấu của từng khu vực lắp đặt mà hệ thống ống dẫn này sẽ được khảo sát và thiết kế phù hợp.

Các ống dẫn khói thường được sản xuất từ các vật liệu có khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt. Đồng thời, chúng có dạng ống hình hộp vuông hoặc ống tròn. Theo đó, trong 1 hệ thống thì các đường ống này phải có kích thước và hình dạng đồng nhất.

Tủ cấp nguồn

Tủ cấp nguồn sẽ đảm bảo trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra thì hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng sẽ có nguồn điện ổn định và riêng biệt để vẫn duy trì hoạt động bình thường.

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển khi được lắp đặt trong các hệ thống hút khói sự cố cháy nổ sẽ thực hiện chức năng chính là điều khiển hoạt động của van chặn lửa tại từng tầng.

Ống tiêu âm

Ống tiêu âm có vai trò giảm thiểu tối đa tiếng ồn khi hệ thống PCCC vận hành và không làm ảnh hưởng tới các hoạt động khác của nhà xưởng.

Ngoài ra trong hệ thống hút khói còn có thể được bố trí thêm 1 số bộ phận khác như: miệng thoát khí, van chặn lửa, thiết bị cảm ứng, van gió 1 chiều,..

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Để có thể đảm bảo tính kỹ thuật, độ an toàn cũng như hiệu quả hoạt động tốt nhất thì việc thiết kế, lắp đặt hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn nhất định như:

Tiêu chuẩn theo quy định pháp luật

♦ Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy cho toà nhà và công trình. (Phụ lục D: Quy định bảo vệ chống khói cho nhà và công trình)

♦ Tiêu chuẩn TCVN 5687-2010: Tiêu chuẩn thông gió, điều tiết không khí.

♦ Tiêu chuẩn TCVN 6160-1996: Tiêu chuẩn trong PCCC nhà cao tầng. (Yêu cầu thiết kế tại Điều 11: Thông gió và hút khói)

♦ Tiêu chuẩn TCVN 2622:1995 về phòng cháy chống cháy cho tòa nhà, công trình.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Các tiêu chuẩn khác

Thực tế thì đây là 1 số lưu ý khi lắp đặt hệ thống PCCC cho các nhà xưởng, nhà máy,..

♦ Tiêu chuẩn về lắp đặt quạt hút khói: Cần lựa chọn quạt có thông số (lưu lượng, áp suất,..) phù hợp. Hạn chế việc chọn quạt có lưu lượng thấp hơn thực tế cần dùng vì sẽ làm cho việc hút khói không đạt được hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, nên chọn vị trí lắp đặt quạt hợp lý và tốt nhất. Thường thì đặt quạt ở chính tâm sẽ giúp hạn chế tiếng ồn cũng như đảm bảo hoạt động ổn định hơn.

♦ Vận tốc gió: Vận tốc gió tiêu chuẩn là khoảng 8.5m/s. Do đó, cần đảm bảo hệ thống hút khói nhà xưởng có thể đáp ứng được vận tốc gió này để nâng cao hiệu quả hút khói.

♦ Đường ống hút khói: Nên lắp đặt đường ống ở vị trí thông thoáng đồng thời có khoảng cách giữa các đường ống đúng tiêu chuẩn. Cần hạn chế đi những đường ống cắt nhau và có nhiều mối ghép để không làm ảnh hưởng tới tốc độ của dòng khí.

GTECO cung cấp các thiết bị quạt chất lượng cao để phục vụ lắp đặt trong những hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng, công trình.
GTECO cung cấp các thiết bị quạt chất lượng cao để phục vụ lắp đặt trong những hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng, công trình.

Hiện nay, GTECO chuyên cung cấp các thiết bị quạt hút với động cơ 2 tốc độ chất lượng cao để phục vụ lắp đặt trong những hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng, công trình. Quý khách cần mua quạt có thể liên hệ tới hotline: 0966.075.988 của chúng tôi để được tư vấn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về hệ thống hút khói PCCC nhé!

adminquantri
Call Now Button