GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Hệ thống hút khói tầng hầm và thông gió cho nhà cao tầng
/ TIN TỨC GTECO / Hệ thống hút khói tầng hầm và thông gió cho nhà cao tầng

Hệ thống hút khói tầng hầm và thông gió cho nhà cao tầng

22/01/2021

Tầng hầm của các tòa nhà cao ốc thường được sử dụng với mục đích là nơi gửi xe và đặt hệ thống kỹ thuật. Với thiết kế khép kín, tầng hầm thường chịu ảnh hưởng của khói xe và nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị. Do đó, việc lắp đặt hệ thống hút khói tầng hầm là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn cho công trình.

Hệ thống hút khói tầng hầm là gì?

Hệ thống hút khói thông gió tầng hầm

Hệ thống hút khói hay còn có tên gọi khác là hệ thống thông gió tầng hầm. Đây là hệ thống giúp thông gió, xử lý khói, bụi bẩn và các chất độc hại có trong không khí tại tầng hầm. Sau khi xử lý, hệ thống sẽ cấp lại khí mới để đảm bảo không gian tầng hầm luôn thoáng mát, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hệ thống này bao gồm rất nhiều thiết bị hỗ trợ bao gồm:

  • Quạt hút gió/khói
  • Đầu hút gió/khói
  • Đầu xả cửa gió
  • Đường dẫn gió
  • Một số phụ kiện đi kèm

Vì sao tầng hầm cần trang bị hệ thống hút khói thông gió?

Tầng hầm phải trang bị hệ thống hút khói, thông gió để đảm bảo an toàn

Hầu hết các tòa cao ốc đều thiết kế tầng hầm. Mục đích chính của tầng hầm là nơi gửi xe, đặt hạ tầng kỹ thuật, siêu thị, trung tâm mua sắm dưới lòng đất, nơi thu gom rác thải… Đây đều là những nơi có thể sản sinh ra khói bụi, hơi nóng, và các chất độc hại như CO, NO, NO2. Do đó, tầng hầm tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và an toàn của công trình.

Với những nguy cơ trên, tầng hầm phải tìm các giải pháp để loại bỏ các tác nhân gây ảnh hưởng đến an toàn của công trình và sức khỏe người sinh sống và làm việc trong đó. Và giải pháp tối ưu nhất để ngăn chặn các tác nhân gây nguy hại cho công trình là lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm. Hệ thống này sẽ giúp hút các khói bụi, chất độc hại tại tầng hầm để xử lý sau đó cấp lại khí mới. Nhờ đó, không khí tại tầng hầm luôn nằm trong ngưỡng an toàn cho sức khỏe.

Tác dụng chính của hệ thống hút khói, thông gió tầng hầm

 

Hệ thống hút khói, thông gió tầng hầm có rất nhiều tác dụng bao gồm:

  • Loại bỏ các khí độc hại như NO, NO2, SO2, CO2
  • Giúp không khí thoáng mát, đảm bảo an toàn sức khỏe
  • Giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tại các công trình
  • Tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư so với phương án lắp điều hòa

Nguyên lý hoạt động hệ thống hút khói, thông gió tầng hầm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió

Nguyên lý hoạt động của hệ thống quạt hút khói tầng hầm rất đơn giản. Quạt hút khói tầng hầm sẽ thực hiện nhiệm vụ hút khói, bụi, bẩn và các khí độc hại. Sau đó, các khí thải này sẽ được đưa ra ngoài qua hệ thống ống dẫn.

Song song với quá trình hút khí độc hại thải ra ngoài là quá trình xả khí tươi vào bên trong. Không khí từ bên ngoài sẽ được đưa vào trong tầng hầm thông qua các đầu xả. Lượng không khí đưa vào này đã được làm mát và khử các chất độc hại. Vậy nên chất lượng không khí tại tầng hầm luôn đảm bảo an toàn cho những người thường xuyên phải di chuyển dưới hầm.

Quá trình hút và xả của hệ thống hút khói, thông gió tầng hầm diễn ra liên tục. Nhờ đó, không khí tại các tầng hầm luôn ở trạng thái tốt nhất, không bị dính bụi, bẩn và các chất độc hại. Bởi các tác nhân gây nguy hiểm này đã được loại bỏ trước khi đưa không khí đến đầu xả.

Các bước để thiết kế hệ thống thông gió, hút khói tầng hầm

Thiết kế hệ thống thông gió, hút khói tầng hầm

Bước 1: Phân tích kết cấu tầng hầm, chọn phương án thiết kế

Để lên được thiết kế chi tiết hệ thống thông gió nhà cao tầng cho khu tầng hầm, đơn vị thực hiện phải tìm hiểu kỹ về kết cấu. Sau khi nắm chắc các thông tin về kết cấu như tổng diện tích, chiều cao, hệ thống cơ sở hạ tầng, đơn vị thực hiện sẽ chọn phương án thiết kế phù hợp.

Bước 2: Thiết kế hệ thống thông gió, hút khói, bố trí vị trí thiết bị

Sau khi có phương án thiết kế, đơn vị thực hiện sẽ tiến hành thiết kế hệ thống tổng quan. Trong bảng thiết kế này sẽ thể hiện chi tiết vị trí để lắp đặt các thiết bị thông gió, hút khói.

Bước 3: Tính toán lưu lượng gió và cột áp tổn thất

Dựa vào các thông số kết cấu cũng như các vị trí lắp đặt, đơn vị thực hiện sẽ phải tính toán lưu lượng gió và cột áp tổn thất. Công đoạn này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống hút khói, thông gió. Do đó, người thực hiện phải tính toán cẩn thận. Bên cạnh lưu lượng gió và cột áp, người thực hiện cũng phải tính toán chi tiết số lượng đầu cấp/hút, miệng gió…

Bước 4: Lựa chọn thiết bị phù hợp với các thông số đã tính toán

Thiết bị của hệ thống hút khói, thông gió tầng hầm rất đa dạng. Mỗi loại thiết bị lại có công suất khác nhau. Do đó, khi quý khách hàng cần lắp đặt hệ thống hút khói, thông gió thì phải tìm hiểu kỹ để lựa chọn được các thiết bị phù hợp.

Xem thêm: Dịch vụ xây nhà trọn gói

Thi công thông gió, hút khói tầng hầm

Thi công hệ thống hút khói, thông gió tầng hầm

Tương tự như thiết kế, quá trình thi công lắp đặt hệ thống hút khói, thông gió tầng hầm cũng không hề đơn giản. Do đó, để thực hiện công đoạn này đòi hỏi đơn vị thi công phải uy tín, chuyên nghiệp. Bởi nếu lắp sai thiết bị, phân bổ đầu cấp/hút không hợp lý sẽ khiến chất lượng không khí tầng hầm bị ảnh hưởng. 

Thêm nữa, các công trình cao tầng thường kết nối hệ thống hút khói với hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vậy nên nếu không phải là các kỹ thuật viên tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm thì khó lòng hoàn thành tốt được công đoạn này.

Trên thị trường hiện nay, GTECO là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công hệ thống hút khói, thông gió tầng hầm. Với đội ngũ kỹ thuật viên giỏi, máy móc hiện đại, quy trình làm việc chuyên nghiệp, GTECO luôn mang đến giải pháp tối hút khói, thông gió tầng hầm tối ưu nhất cho các doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin chi tiết về hệ thống hút khói tầng hầm – giải pháp giúp mang đến sự an toàn cho các công trình cao tầng. Nếu quý khách hàng đang cần tìm đơn vị tư vấn, thi công lắp đặt hệ thống thông gió, hút khói hãy liên hệ ngay GTECO để được tư vấn tận tình.

adminquantri
Call Now Button