GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Giải Đáp: Vì Sao Cần Lắp Đặt Hệ Thống Hút Lọc Bụi Nhựa?
/ TIN CÔNG NGHỆ / Giải Đáp: Vì Sao Cần Lắp Đặt Hệ Thống Hút Lọc Bụi Nhựa?

Giải Đáp: Vì Sao Cần Lắp Đặt Hệ Thống Hút Lọc Bụi Nhựa?

19/08/2023

Bên cạnh bụi gỗ, bụi xi măng,.. thì bụi nhựa cũng là “nhân tố” phát sinh từ quá trình sản xuất công nghiệp có tác động nguy hiểm đến sức khỏe con người, môi trường và hệ sinh thái. Hiểu được điều này, hiện nay có rất nhiều các đơn vị đã quyết định lắp đặt các hệ thống hút lọc bụi nhựa chất lượng cao. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống này nhé!

Hệ thống hút lọc bụi nhựa là gì?

Hệ thống hút lọc bụi nhựa đúng như tên gọi thì là 1 hệ thống được chế tạo, thiết kế chuyên dụng để thu gom, hút lọc, xử lý bụi nhựa phát sinh trong quá trình gia công, sản xuất của các nhà máy, nhà xưởng,..

Hệ thống hút lọc bụi nhựa là gì?
Hệ thống hút lọc bụi nhựa là gì?

Hệ thống có nhiệm vụ hút, thu gom bụi nhựa từ vị trí phát sinh vào khu vực chứa bụi của hệ thống, trải qua nhiều giai đoạn để xử lý, làm sạch chúng, tránh bụi có thể phát tán ra ngoài môi trường.

Việc lắp đặt hệ thống hút lọc bụi nhựa chính là giải pháp giúp cho không gian nhà máy, nhà xưởng luôn sạch sẽ, thông thoáng, bảo vệ sức khỏe người lao động và đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường.

Vì sao cần lắp đặt hệ thống hút lọc bụi nhựa?

Để tìm hiểu lý do vì sao việc lắp đặt các hệ thống hút lọc bụi nhựa lại trở nên cần thiết như vậy thì chúng ta phải nắm được tác hại của loại bụi này cũng như vai trò thực tế của hệ thống ra sao?

Tác hại của bụi nhựa

Bụi nhựa bao gồm các thành phần hạt nhựa siêu vi có kích thước vô cùng nhỏ. Chúng phát sinh từ quá trình sản xuất của các nhà máy, nhà xưởng hoạt động trong ngành nhựa. 

Đa phần các loại nhựa không thể phân hủy và chứa các thành phần cực kỳ độc hại. Theo đó, bụi nhựa cũng chứa những hạt rất nhỏ mang cấu trúc của nhựa. Nếu không được xử lý, loại bụi này có thể dễ dàng đi vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp. Nếu hít phải bụi nhựa thường xuyên thì sẽ là nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm như: viêm họng, viêm phế quản, thậm chí là ung thư phổi,..

Chưa kể, bụi nhựa nếu chưa được xử lý mà đã xả thẳng, phát tán ra ngoài môi trường thì có thể gây ô nhiễm diện rộng. Từ đó, chúng tác động xấu lên hệ sinh thái, gây đột biến gen, kìm hãm sự phát triển của động, thực vật.

Bụi nhựa có thể bám trên bề mặt của các trang thiết bị máy móc trong nhà máy, nhà xưởng. Từ đó, gây nên sự tắc nghẽn, làm giảm hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy móc.

Do đó, việc xử lý bụi nhựa là yêu cầu vô cùng cần thiết, quan trọng mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo vật liệu bằng nhựa cần chú trọng.

Vì sao cần lắp đặt hệ thống hút lọc bụi nhựa?
Vì sao cần lắp đặt hệ thống hút bụi nhựa?

Vai trò của hệ thống hút lọc bụi nhựa

Hệ thống hút lọc bụi nhựa đem tới khả năng xử lý triệt để lượng bụi nhựa lên tới 99%. Từ đó, giúp cho không gian sản xuất cũng như môi trường sạch, thông thoáng hơn.

Hệ thống có thể xử lý được tất cả các loại bụi nhựa có kích thước lớn, nhỏ khác nhau, kể cả bụi mịn.

Đây được xem là giải pháp hoàn hảo để các doanh nghiệp, đơn vị giải quyết được vấn đề xử lý khí thải, chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất ra ngoài môi trường.

Lắp đặt hệ thống hút bụi nhựa sẽ giảm thiểu tình trạng bụi bám trên bề mặt máy móc. Từ đó, bảo vệ cũng như tăng tuổi thọ, hiệu quả hoạt động cho các thiết bị, máy móc này.

Hạn chế tác hại, bảo vệ sức khỏe con người (đặc biệt là người lao động).

Tạo ra môi trường làm việc sạch, dễ chịu và an toàn cho công nhân.

Gia tăng năng suất, hiệu quả sản xuất cho các doanh nghiệp.

Cấu tạo của hệ thống hút bụi nhựa

Hiện nay có nhiều hệ thống hút lọc bụi nhựa được thiết kế theo công nghệ đa dạng tùy đặc điểm công trình lắp đặt cũng như yêu cầu của khách hàng. Theo đó cấu tạo của chúng cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung thì 1 hệ thống xử lý bụi nhựa cũng có các thành phần chính là:

Quạt hút công nghiệp: Đây thường là các sản phẩm quạt ly tâm có công suất, lưu lượng gió lớn, áp suất cao. Quạt được sản xuất từ những vật liệu cao cấp như: thép SS400, inox 304 hoặc thép CT3,.. Cùng với lớp phun sơn tĩnh điện ở bề mặt và động cơ đến từ các thương hiệu cao cấp. Do đó, quạt có chức năng hút bụi sơn từ vị trí phát sinh để thu gom chúng vào trong hệ thống.

Thiết bị lọc bụi: Tùy theo từng công nghệ áp dụng cho hệ thống mà thiết bị lọc bụi này có thể là cyclone hoặc túi vải hoặc kết hợp cả cyclone với túi vải.

Đường ống dẫn: Có chức năng vận chuyển bụi từ ngoài vào thiết bị lọc và vận chuyển khí sạch đã qua xử lý ra ngoài môi trường.

Các bộ phận khác: Tủ điện, thùng chứa bụi, các van,..

Cấu tạo của hệ thống hút bụi nhựa
Cấu tạo của hệ thống hút bụi nhựa

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút lọc bụi nhựa

Dưới đây là nguyên lý hoạt động của hệ thống hút lọc bụi dạng cyclone phổ biến nhất hiện nay.

Hệ thống hút lọc bụi nhựa sẽ sử dụng thiết bị quạt ly tâm có công suất và lưu lượng lớn cùng với chụp hút và đường ống dẫn để thu gom bụi nhựa tại các vị trí chúng phát sinh. Cụ thể là quạt sẽ tạo ra lực để hút bụi. Các chụp hút bố trí ở trên hệ thống được kết nối với đường ống dẫn dưới lực hút ly tâm sẽ thu gom và vận chuyển bụi theo hệ thống đường ống dẫn vào cyclone. 

Lúc này hạt bụi nhựa bị cuốn vào theo dòng khí ở dạng chuyển động xoắn

Lực ly tâm sẽ tác động để làm cho những hạt bụi rời xa tâm quay và tiến vào thùng chứa. Hay do chúng bị mất động năng nên sẽ bị va vào thành cyclone rồi rơi xuống thùng chứa

Lúc này bụi nhựa đã được xử lý sạch và tách khỏi dòng khí. Từ đó, dòng khí trở nên trong sạch và được đưa trở lại môi trường.

Tùy theo từng phương pháp sử dụng để hút lọc bụi nhựa mà nguyên lý hoạt động của hệ thống có thể khác nhau.

Ứng dụng của hệ thống hút bụi nhựa

Hiện nay, các hệ thống hút lọc bụi được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, môi trường khác nhau như:

Nhà xưởng, nhà máy sản xuất bao bì nhựa,..

Nhà xưởng, nhà máy sản xuất móc áo nhựa,..

Nhà xưởng, nhà máy sản xuất các sản phẩm về nhựa khác như: đồ chơi nhựa, hộp nhựa,..

Ứng dụng của hệ thống hút bụi nhựa
Ứng dụng của hệ thống hút bụi nhựa

Đơn vị cung cấp hệ thống hút bụi nhựa uy tín

GTECO là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, chế tạo và lắp đặt các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp nói chung và hệ thống hút lọc bụi nhựa nói riêng.

Đơn vị cung cấp hệ thống hút bụi nhựa uy tín
Đơn vị cung cấp hệ thống hút bụi nhựa uy tín

Chúng tôi đã có kinh nghiệm triển khai hàng trăm dự án thực tế lớn, nhỏ trên toàn quốc. Mọi hệ thống do GTECO cung cấp đều đảm bảo về chất lượng, hiệu suất, độ bền bỉ, tính thích ứng, phù hợp cũng như tính thẩm mỹ và giá thành. Chúng tôi luôn mong muốn mọi sản phẩm đều đem tới sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Do đó, nếu quý khách đang cần tìm kiếm địa chỉ cung cấp hệ thống hút lọc bụi nhựa thì hãy để GTECO đồng hành cùng bạn nhé! Hotline của chúng tôi: 0966.075.988 luôn mở 24/7 để sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn khách hàng.

adminquantri
Call Now Button