GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Hệ thống thông gió nhà ở
/ Tin tức / Hệ thống thông gió nhà ở

Hệ thống thông gió nhà ở

22/01/2021

Hầu hết các công trình hiện nay đều thiết kế ống thông gió cho không gian. Vậy hệ thống thông gió nhà ở là gì? Lợi ích của việc lắp đặt này là gì? Tất cả các vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hệ thống thông gió cho nhà ống là gì?

Hệ thống thông gió trong nhà ống có thể hiểu là giải pháp, phương pháp thay đổi chất lượng không khí trong không gian sống của gia đình bạn. Việc lắp đặt hệ thống này nhằm mang đến không khí chất lượng cao và kiểm soát, điều chỉnh nhiệt độ trong phòng.

Bên cạnh đó, giải pháp thông gió còn giúp bổ sung oxy và loại bỏ các khí độc hại gây ảnh hưởng đến chất lượng sống của gia đình. Hơn nữa, hệ thống này còn có khả năng loại bỏ mùi hương khó chịu, ẩm mốc.

Hệ thống thông gió là gì?

Hệ thống thông gió cho nhà ống có hai loại chính bao gồm:

  • Hệ thống thông gió tự nhiên: Đây là phương pháp thay thế, lưu chuyển giữa không khí trong và ngoài nhà một cách tự nhiên, không sử dụng máy móc cơ khí. Một số dạng của giải pháp thông gió này là áp lực nhiệt và áp lực gió.
  • Hệ thống thông gió cưỡng bức: Có thể hiểu đây là trường hợp căn nhà sử dụng thiết bị công nghệ như điều hòa, quạt thông gió,… để giúp không khí lưu chuyển tốt. Tuy nhiên, giải pháp thông gió này sẽ có chi phí cao hơn.

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống thông gió nhà ở

Trong nhà ở được xây dựng trên diện tích lớn, việc lắp đặt hệ thống thông gió là điều không cần thiết. Nhưng đối với căn nhà ống, nhà phố tại các thành phố lớn thì đây là hệ thống vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong không gian sống. Điều này xuất phát từ việc những ngôi nhà đô thị thường xây dựng san sát nhau khiến không gian trở nên bí bách, ngột ngạt.

Thông gió giúp ngôi nhà thêm thoáng đãng

Hệ thống thông gió chính là biện pháp tuyệt vời nhằm mang đến không khí trong lành, thoáng đãng cho gia đình bạn. Bên cạnh đó, thông gió còn giúp loại bỏ khí độc hại và điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp với thời tiết. Đặc biệt, hệ thống này có công dụng loại bỏ ẩm mốc mang đến không gian sống tươi mát, dễ chịu hơn. Những lợi ích của hệ thống thông gió nhà ở mang đến cuộc sống thoải mái và có lợi cho sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Thiết kế hệ thống thông gió nhà ở

Có rất nhiều cách thức thiết kế hệ thống thông gió cho nhà ống khác nhau. Tùy vào mong muốn, tài chính thì mọi người có thể chọn phương pháp thông gió phù hợp. Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một số hướng thiết kế hệ thống này cho mọi người tham khảo.

Giếng trời

Giếng trời là một trong những giải pháp thông gió tự nhiên được rất nhiều gia đình ưa chuộng, áp dụng hiện nay. Đây là hướng thiết kế hệ thống thông gió phù hợp với cả nhà ống ít hoặc nhiều tầng. 

Giếng trời thông nhau từ tầng cao nhất xuống tầng 1 sẽ giúp không khó lưu thông tốt hơn tạo không gian sống thoáng đãng. Bên cạnh đó, biện pháp thông gió này còn giúp mang ánh sáng tự nhiên vào không gian. Những lợi ích này của giếng trời khiến nó trở thành hệ thống thông gió tuyệt vời cho những ngôi nhà ống ngột ngạt, bí bách

Giếng trời tạo không gian sống dễ chịu

Tận dụng các khoảng thông trong không gian nhà

Nếu bạn đang có ý định xây nhà ống thì nên thiết kế căn nhà theo hướng không gian mở. Mọi người tránh sử dụng các vách ngăn giữa các không gian như: nhà bếp thông phòng khách. Điều này không chỉ mang đến không gian sống rộng rãi mà còn giúp không khí lưu thông tốt hơn. 

Hệ thống cửa sổ

Mọi người nên thiết kế nhà với nhiều ô cửa sổ để đón và thoát gió tự nhiên. Hệ thống cửa này nên phải có kích thước đủ lớn và bày trí số lượng thích hợp ở các tầng. Bên cạnh đó, hướng cửa cần phải hướng về phí đón gió, đón nắng tự nhiên.

Cửa sổ giúp thông thoáng căn nhà

Hệ thống cửa đón và thoát gió

Các bạn cần thiết kế cửa đón và thoát ở hai phía đối lập nhau để không khí dễ dàng lưu thông hơn. Hệ thống cửa đón, thoát gió này nên được sắp xếp với mật độ cao. Cùng với đó, mọi người cần lưu ý cửa đón gió thì nên đặt thấp gần chân tường còn cửa thoát thì lắp đặt ở vị trí cao. Điều này sẽ giúp không khí được lưu chuyển tối ưu.

Những điều cần chú ý khi thiết kế hệ thống thông gió nhà ở hiệu quả

Để thông gió tối ưu cho căn nhà, các bạn cần lưu ý đến những điều sau đây:

  • Mọi người nên xây dựng hệ thống thông gió phù hợp với diện tích căn nhà, điều kiện môi trường xung quanh. 
  • Khi thiết kế thông gió tự nhiên thì bạn sẽ đối mặt với tình trạng hắt nắng, bụi bẩn vào nhiều. Do đó, mọi người cần quan tâm đến nắp đậy để đóng khi cần.
  • Nên thiết kế hệ thống thông gió đều các phòng, các tầng để không khí được lưu thông toàn bộ căn nhà.

Lưu ý trong quá trình lắp đặt hệ thống thông gió

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn các thông tin liên quan đến hệ thống thông gió nhà ở. Nếu mọi người cần thiết kế biện pháp thông gió cho không gian thì hãy liên hệ với GTECO để được tư vấn cụ thể, chi tiết.

adminquantri
Call Now Button