GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP
/ TIN CÔNG NGHỆ / HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP

16/10/2018

Bên cạnh xử lý khí thải, rác thải thì xử lý nước thải cũng đang là vấn đề cấp bách được toàn xã hội quan tâm và chú trọng. Đặc biệt, hiện nay rất nhiều đơn vị đã lựa chọn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp để đảm bảo nguồn nước thải ra đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về môi trường. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống này dưới bài viết sau đây nhé!

xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep
Xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp là gì?

Xử lý nước thải công nghiệp được hiểu là quá trình loại bỏ chất ô nhiễm, độc hại ra khỏi nước thải. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng các quá trình vật lý, sinh học và hóa học nhằm phân tích mẫu nước thải và dần loại bỏ các chất độc hại ra khỏi nước. Từ đó giúp làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là gì?

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp là hệ thống bao gồm các máy móc, công nghệ xử lý nước thải đơn lẻ cấu tạo và kết hợp tạo thành một hệ thống có quy trình khép kín nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về nước thải của nhà máy, xí nghiệp hay các đơn vị.

Mỗi loại hệ thống xử lý nước thải lớn nhỏ sẽ phụ thuộc vào loại nước thải, loại hình sản xuất, và lưu lượng nước mà được thiết kế với công nghệ đơn lẻ khác nhau hợp thành hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh.

xu-ly-nuoc-thai-cong-nghiep-1
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Công dụng của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tốt,  hoàn chỉnh sẽ giúp giải quyết và xử lý nguồn nước thải bị ô nhiễm trước khi thải ra môi trường. Từ đó, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn đối với bộ tài nguyên môi trường mà vẫn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Đồng thời, hệ thống này cũng góp phần loại bỏ các thành phần, tính chất gây ra sự ô nhiễm nước như:

  • Oxy sinh học: Viết tắt là BOD. Hệ thống sẽ giúp tạo ra một lượng oxi hóa trong đó có chứa các hợp chất trong nước mà chúng dễ dàng bị phân hủy bởi các vi sinh vật vi sinh. Bên cạnh đó, BOD còn được xem là chỉ tiêu để đánh giá, mức độ gây ra ô nhiễm hữu cơ của nước thải.
  • Oxy hóa học: Viết tắt là CO. Hệ thống sẽ giúp tạo ra một lượng oxi hóa trong đó có chứa các hợp chất trong nước bao gồm: các hợp chất vô cơ và hữu cơ. Thực tế, COD còn được xem là chỉ tiêu để đánh giá, mức độ gây ra ô nhiễm vô cơ, hữu cơ của nước thải.
  • Nito và Photpho (TN và TP): Là các chất gây phì dưỡng hóa nước.
  • Coliform: Vi sinh vật, vi khuẩn gây hại tạo ra mầm bệnh
  • Chất rắn lơ lửng: Là loại chất rắn đặc biệt khó tan và khó lắng trong nước.
 • Độ màu, mùi khó chịu

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bao gồm những công đoạn nào?

Nhìn chung một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tiêu chuẩn sẽ hoạt động và bao gồm các công đoạn sau:

 • Công đoạn xử lý cơ học: Tách các thành phần rác thải, dầu mỡ, cặn bã ra khỏi nguồn nước thải.
 • Công đoạn xử lý hóa học: Trung hòa nồng độ PH trong nước, keo tụ tạo bông hoặc lắng để loại bỏ các chất kim loại, các chất vô cơ
 • Công đoạn xử lý sinh học: Thực hiện kỵ khí, thiếu khí, hiếu khí, để loại bỏ các thành phần bị ô nhiễm hữu cơ.
 • Công đoạn lọc nước: Loại bỏ các chất rắn còn lại có trong nước. Bước này tùy thuộc vào quy định về xả thải của pháp luật đối với hàm lượng chất rắn có trong nước.
 • Hệ thống bảng điều khiển: Tùy theo nhu cầu tối ưu hệ thống tự động hóa của doanh nghiệp.

Các hệ thống xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Dưới đây là một số loại hệ thống xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn ra loại hệ thống phù hợp với đơn vị của mình nhất nhằm giảm chi phí đầu tư mà vẫn đảm bảo vận hành tốt.

Hệ thống xử lý nước thải bằng hệ thống điều lưu

Thực hiện giảm thiểu hoặc kiểm soát các đặc tính có trong nước thải nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình xử lý nước thải kế tiếp. Hệ thống thực hiện bằng cách tích trữ nước thải vào bể lớn sau đó bơm chúng vào bể tiếp theo.

Hệ thống xử lý nước thải bằng trung hòa

Ứng dụng đối với quá trình xử lý các loại nước thải chứa nồng độ PH cao. Hệ thống sẽ tiến hành trộn lẫn hỗn hợp nước thải có nồng độ PH acid với PH bazơ để đạt được mục đích trung hòa. Tuy nhiên quá trình này đòi hỏi bể điều lưu phải lớn để chứa nước thải.

Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ keo tụ tạo bông

Đây là hệ thống ứng dụng kết quả của quá trình kết tụ các chất rắn dạng lơ lửng với các hạt keo. Từ đó, tạo ra những hạt có kích thước lớn hơn nước thải, nước thải sẽ chứa các hạt keo và mang điện tích. Đồng thời, chính những điện tích này sẽ ngăn không cho các hạt nó va chạm và kết hợp lại với nhau. Nhờ vậy làm cho dung dịch nước luôn được giữ ở  trạng thái ổn định.

Hệ thống xử lý nước thải bằng kết tủa

Là phương pháp chuyên loại bỏ các chất thải kim loại ra khỏi nước thải. Theo đó, các chất thải kim loại nặng thường được kết tủa dưới dạng là hydroxide. Do đó, hệ thống sẽ cho thêm thành phần bazơ vào nước thải để giúp cho nước thải đạt tới ngưỡng PH nhất định, mà các kim loại nặng cần phải loại bỏ.

Tìm hiểu thêm: Hệ thống xử lý bụi gỗ

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp tại GTECO

Đối với quy trình xử lý nước thải công nghiệp tại GTECO thì các cơ chế và quy trình sử dụng để xử lý nước thải được tạo ra từ các hoạt động công nghiệp hoặc thương mại. Sau khi xử lý, nước thải công nghiệp được xử lý có thể được tái sử dụng hoặc đưa đến một hệ thống thoát nước vệ sinh hoặc một nơi lưu trữ nước trong thiên nhiên. Cụ thể:

 1. Nước thải phát sinh từ các nhà máy trong khu công nghiệp theo mạng lưới thoát nước chảy vào hố thu của trạm xử lý. 
 2. Tại đây, để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống công nghệ phía sau, song chắn rác thô được lắp đặt trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải.
 3. Nước thải sẽ được bơm lên bể điều hòa
 4. Bể phản ứng
 5. Tự chảy qua bể keo tụ tạo bông
 6. Lớp bùn trong hỗn hợp nước thải được giữ lại ở đáy bể lắng
 7. Phần nước trong thu được sau xử lý ở bể SBR được bơm sang qua bể lọc áp lực đa lớp vật liệu như sỏi, cát thạch anh,…

Có thể nói, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chính là một phần không thể thiếu được trong quá trình sản xuất của các đơn vị để có thể giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hoặc hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của công ty bạn đã quá lỗi thời và cho hiệu quả kém thì hãy liên hệ ngay với GTECO để được tư vấn, hỗ trợ nhé!

adminquantri
Call Now Button