GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Hướng Dẫn Sử Dụng Quạt Ly Tâm Đúng Cách Và An Toàn Nhất
/ TIN CÔNG NGHỆ / Hướng Dẫn Sử Dụng Quạt Ly Tâm Đúng Cách Và An Toàn Nhất

Hướng Dẫn Sử Dụng Quạt Ly Tâm Đúng Cách Và An Toàn Nhất

02/10/2023

Quạt ly tâm là dòng quạt công nghiệp sở hữu lưu lượng gió lớn, hiệu suất cao, vận hành ổn định. Do đó, nhu cầu lắp đặt và sử dụng các thiết bị này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Từ các công trình dân dụng như nhà ở, cho tới các tòa nhà cao tầng, chung cư, bệnh viện,… đặc biệt là các nhà máy, nhà xưởng,… hiện nay đều ưu tiên lắp đặt quạt ly tâm. Bài viết dưới đây của GTECO sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm đúng cách nhất.

Vì sao cần nắm được cách sử dụng quạt ly tâm đúng chuẩn?

Trên thực tế, có không ít khách hàng chưa hiểu rõ về quạt ly tâm cũng như làm sao để ứng dụng chúng. Vì vậy, nếu nắm được về hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm đúng cách thì sẽ đảm bảo các tiêu chí như:

Đảm bảo sử dụng đúng kỹ thuật

Đảm bảo hiệu suất của quạt đạt tối đa

Đảm bảo quạt vận hành ổn định và an toàn

Đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ tốt hơn cho quạt

Vì sao cần nắm được cách sử dụng quạt ly tâm đúng chuẩn?
Vì sao cần nắm được cách sử dụng quạt ly tâm đúng chuẩn?

Hướng dẫn cách sử dụng quạt ly tâm với 3 giai đoạn chính

Trước tiên, trong nội dung hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm sẽ dựa theo 3 giai đoạn chính đó là: Trước khi quạt vận hành, khi quạt vận hành và theo dõi quá trình khi quạt vận hành.

HDSD quạt ly tâm với 3 giai đoạn chính
HDSD quạt ly tâm với 3 giai đoạn chính

Trước khi quạt ly tâm vận hành

Kiểm tra để đảm bảo rằng các bộ phận, chi tiết của quạt ly tâm đã được lắp đặt đúng kỹ thuật, độ an toàn cao cũng như chúng không bị vướng kẹt vào các vật thể lạ trong quạt.

Kiểm tra kỹ về nguồn điện truyền tải đến quạt đảm bảo tốt nhất cũng như không gặp trở ngại gì.

Khi quạt ly tâm vận hành

Cần tiến hành kết nối nguồn điện vào quạt ly tâm để thúc đẩy hoạt động của cánh quạt.

Khi quạt ly tâm đã chạy ổn định thì bắt đầu việc mở dần van khí cho tới khi nào dòng điện đạt 95% dòng định mức.

Theo dõi quá trình vận hành quạt

Khi quạt đã vận hành thì phải tiến hành theo dõi những thông số về công suất, nhiệt độ động cơ hay dòng điện để phòng cho các trường hợp dòng điện tăng quá định mức sẽ gây nguy hiểm tới 1 số bộ phận của quạt.

Nếu như khi quạt chạy phát hiện các bất thường như: vỏ quạt nóng, tiếng ồn lớn, tỏa nhiệt cao thì phải ngừng kết nối quạt ngay để kiểm tra.

Hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm đúng cách và an toàn nhất

Để có thể nắm được cách sử dụng quạt ly tâm đúng cách thì chúng ta phải lưu ý tới việc lựa chọn, vận chuyển, lắp đặt, bảo trì và bảo dưỡng chúng.

Hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm đúng cách và an toàn nhất
Hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm đúng cách và an toàn nhất

Hướng dẫn cách lựa chọn quạt ly tâm phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều các chủng loại quạt ly tâm. Do đó, phải xem xét các đặc điểm về không gian, môi trường lắp đặt, yêu cầu, mục đích sử dụng, tầm tài chính đầu tư mà lựa chọn mẫu quạt ly tâm phù hợp nhất.

Nếu bạn không am hiểu về quạt thì có thể nhờ đơn vị cung cấp như GTECO tư vấn các mẫu quạt có thông số: tốc độ, lưu lượng, áp suất, kiểu dáng, công năng, phương thức truyền động,.. phù hợp và tối ưu nhất.

Hướng dẫn cách vận chuyển quạt ly tâm

Vận chuyển cũng là nội dung quan trọng trong hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm mà bạn cần lưu ý. Cụ thể là khi vận chuyển quạt đến các công trình để lắp đặt thì phải:

Vận chuyển cẩn thận, bọc quạt kỹ càng để tránh những va đập hay tác động có thể làm các bộ phận, chi tiết của quạt ly tâm bị biến dạng, hư hỏng.

Vận chuyển sao cho các mối ghép của từng bộ phận quạt vẫn chắc chắn, không bị xê dịch sang vị trí khác.

Đảm bảo động cơ được bảo vệ tốt, không bị ngấm nước, gãy vỡ hay móp méo,..

Hướng dẫn cách lắp đặt quạt ly tâm

Không chỉ khi sử dụng hay vận chuyển mà thao tác lắp đặt quạt ly tâm cũng cần phải đúng kỹ thuật. Thông thường thì đơn vị cung cấp quạt sẽ hỗ trợ việc lắp đặt hay bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia có kinh nghiệm. Khi lắp đặt, cần lưu tâm đến các yếu tố:

Điện áp sử dụng: Điện áp kết nối phải đúng với điện áp đã ghi trên quạt. Bên cạnh đó, trong hệ thống cấp điện cho động cơ quạt thì cần lắp các khí cụ điện 1 cách đầy đủ. Bởi nếu thiếu sót dụng cụ nào thì sẽ không đảm bảo quạt không bị quá tải nếu phát sinh những sai lệch về điện áp. Hiện nay, đa phần quạt ly tâm sẽ sử dụng điện áp 380V. Tuy nhiên, cũng có những sản phẩm quạt dùng điện áp 220V. Vậy nên khi lắp đặt cần lưu ý.

Đường ống: Đường ống có vai trò vận chuyển luồng khí trước và sau. Do đó, chúng phải đáp ứng vận tốc dòng khí theo yêu cầu. Nên lắp đặt đường ống tối giản, tránh việc đi ống phức tạp, rối rắm có thể làm giảm lưu lượng hay tốc độ vận chuyển dòng khí. Bên cạnh đó, cần có biện pháp nâng đỡ chắc chắn chắc chắn để giúp giảm bớt trọng tải, áp lực đè lên đường ống.

Chuẩn bị dụng cụ lắp đặt đầy đủ: Điều này vừa giúp quá trình lắp quạt ly tâm trở nên nhanh chóng, hiệu quả hơn vừa đảm bảo độ an toàn, chắc chắn, ổn định cho thiết bị.

Hướng dẫn biện pháp hạn chế rung động của quạt ly tâm

Khi hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm, chúng tôi cũng gửi tới bạn cách hạn chế rung động của quạt.

Thông thường thì cánh quạt ly tâm sẽ được cân bằng động nhờ hệ thống điều khiển kỹ thuật số. Do đó, nếu ở điều kiện làm việc bình thường, không có nhiều bụi bẩn, khói thải, môi trường khô ráo, nền nhiệt bình thường thì quạt sẽ vận hành ổn định, không phát sinh tiếng ồn lớn hay bị rung lắc.

Tuy nhiên, ở những không gian chứa nhiều bụi bẩn, nhiệt độ cao, cánh quạt dễ bám bụi, các chi tiết động cơ, bu lông, giá đỡ bị hỏng hóc, trôi, lỏng thì có thể gây ra những rung động vượt ngưỡng cho phép. Điều này sẽ gây lan truyền rung động, từ đó tác động xấu đến kết cấu quạt ly tâm cũng như hiệu suất hoạt động của chúng. Lúc này bạn có thể tham khảo 1 số biện pháp dưới đây:

Trang bị thêm lò xo hoặc đệm cao su để đỡ quạt ly tâm.

Sử dụng ống nối mềm để lắp đặt ở phía trước và phía sau quạt ly tâm

Lắp đặt các thiết bị rửa dội để thường xuyên vệ sinh, làm sạch guồng quạt.

Trường hợp, không khắc phục được thì hãy liên hệ với GTECO để hiệu chỉnh, cân bằng động cánh quạt lại.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng, bảo trì quạt ly tâm

Khi hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm hay bất cứ sản phẩm quạt nào thì chế độ bảo dưỡng, bảo trì quạt cũng cực kỳ quan trọng.

Hướng dẫn cách bảo dưỡng, bảo trì quạt ly tâm
Hướng dẫn cách bảo dưỡng, bảo trì quạt ly tâm

Về chế độ bôi trơn

Trường hợp dùng dầu bôi trơn: Đảm bảo dầu có đủ thể tích cũng như chất lượng theo yêu cầu. Sau 150 giờ chạy máy đầu tiên thì cần phải tiến hành thay dầu. Ở những lần thay dầu tiếp theo thì cứ khoảng 1000 giờ lại thay 1 lần.

Trường hợp dùng mỡ để bôi trơn: Đảm bảo lượng mỡ cần lấp đầy 2/3 khoảng trống vòng bi.

Về chế độ chăm sóc kỹ thuật

Thời gian bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh quạt định kỳ từ 3 – 6 tháng kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng quạt.

Thường xuyên kiểm tra các mối ghép.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi guồng cánh quạt, động cơ để làm sạch bụi bẩn bám vào.

Kiểm tra cánh quạt xem có bị nứt gãy hay ăn mòn không.

Kiểm tra để siết lại toàn bộ ốc vít, bu lông quạt đảm bảo độ chắc chắn cũng như giúp thiết bị không bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu.

Khi phát hiện cánh, vỏ quạt hay bất cứ bộ phận nào có hiện tượng lạ thì phải dừng máy rồi sử dụng các dụng cụ để tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa.

Trên đây chính là toàn bộ hướng dẫn sử dụng quạt ly tâm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hiện nay, bên cạnh việc thiết kế, sản xuất và cung cấp quạt thì GTECO còn luôn sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn khách hàng cách sử dụng, bảo hành quạt đúng chuẩn nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế linh phụ kiện và cân bằng động cánh quạt chất lượng cao. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ: 0966.075.988.

adminquantri
Call Now Button