GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Ống Gió Chống Cháy EI Là Gì? Địa Chỉ Mua Ống Gió Uy Tín
/ Tin tức / Ống Gió Chống Cháy EI Là Gì? Địa Chỉ Mua Ống Gió Uy Tín

Ống Gió Chống Cháy EI Là Gì? Địa Chỉ Mua Ống Gió Uy Tín

01/08/2023

Bên cạnh các sản phẩm ống gió thông thường thì hiện nay nhu cầu sử dụng ống gió chống cháy EI cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Cùng GTECO tìm hiểu chi tiết về loại ống gió này để xem chúng mang đặc điểm, tiêu chuẩn như thế nào nhé!

Ống gió chống cháy là gì?

Ống gió chống cháy hay chính là ống gió chống cháy EI. Đây là loại ống gió có khả năng chống cháy và được sử dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các công trình như: tòa nhà, nhà xưởng, nhà ở, văn phòng,…

Ống gió chống cháy là gì?
Ống gió chống cháy là gì?

Theo quy chuẩn mới nhất trong nghị định 136 về luật PCCC cụ thể là quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình thì: Tiêu chuẩn của hệ thống ống gió và thiết bị hút, ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010 thì còn phải đảm bảo được làm từ các vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa bao gồm các giới hạn EI khác nhau.

Trong cái tên ống gió chống cháy EI thì EI là viết tắt của “Integrity and Insulation” và được hiểu là tiêu chuẩn về các yếu tố toàn vẹn (E) và khả năng cách nhiệt (I) khi công trình gặp sự cố về hỏa hoạn.

Như vậy, trên thực tế, ống gió EI cũng tương tự như các loại ống gió khác. Tuy nhiên, chúng được bọc bởi các lớp bảo vệ bên ngoài. Từ đó, tạo cho ống gió có khả năng chịu được nhiệt độ cao theo các tiêu chuẩn EI 30, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120, EI 180.

Kết cấu của ống gió chống cháy

Tương ứng với mỗi giới hạn chịu lửa thì ống gió sẽ được kết cấu khác nhau. Điều này nhằm đảm bảo sản phẩm nằm trong khung giới hạn được quy định và được kiểm nghiệm đạt bởi các đơn vị chức năng có khả năng kiểm duyệt, phê duyệt. Trong đó cần phải ghi nhận rõ:

Yêu cầu về lớp trong cùng

Yêu cầu về lớp chống cháy

Yêu cầu về lớp ngoài cùng. Từ đó, làm sao có thể đảm bảo được về tính toàn vẹn (E) và tính cách nhiệt (I) tối thiểu cần đạt và được đánh giá theo tiêu chuẩn ISO 6944-1:2008.

Kết cấu của ống gió
Kết cấu của ống gió

Giới hạn chịu lửa theo từng hạn mức và vị trí sử dụng ống gió chống cháy

Vị trí sử dụng của từng giới hạn sẽ được chỉ rõ trong phụ lục D – Các quy định bảo vệ chống khói cho nhà và công trình được trích dẫn từ quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD. Cụ thể là:

Lưu ý:

Không yêu cầu giới hạn chịu lửa đối với những đường ống nằm trong kênh hoặc giếng kỹ thuật được bao bọc bởi những bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa tương đương theo quy định.

Việc bố trí các thiết bị quạt hút với giới hạn chịu lửa phù hợp (ví dụ: 0.5h ở 200 độ C; 0.5h ở 300  độ C; 1h ở 300 độ C; 1h ở 400 độ C; 1h ở 600 độ C hay 1.5h ở 600 độ C, …) phải được thực hiện căn cứ vào nhiệt độ tính toán của dòng khí chuyển dịch và tương ứng với hạng của gian phòng được phục vụ.

Khói và sản phẩm cháy phải được đảm bảo xả ở bên ngoài nhà và công trình theo 1 trong các phương án sau:

Qua các giếng thải, ô thoáng nằm trên tường ngoài không có ô cửa hoặc cách các ô cửa sổ không được nhỏ hơn 5m (tính theo cả phương đứng và phương ngang) và cách mặt đất hơn 2m. Khoảng cách đến các ô cửa có thể giảm xuống nếu đảm bảo được vận tốc thải khói không nhỏ hơn 20m/s.

Qua các giếng thải khói tách biệt nằm ở trên mặt đất với khoảng cách không nhỏ hơn 15m tính đến tường ngoài có ô cửa cùng các miệng hút của hệ thống điều hòa không khí, hệ thống tăng áp của nhà đó cũng như các nhà lân cận.

Cho phép xả khói từ các ống hút khói ở khu vực tầng hầm và tầng nửa hầm qua những khoang được thông gió. Trong trường hợp này thì miệng xả khói phải được đảm bảo đặt cách nền của khoang thông gió ít nhất là 6m (cách kết cấu của ngôi nhà ít nhất là 3m theo chiều đứng và khoảng 1m theo chiều ngang). Hoặc đối với các thiết bị xả dạng ướt thì phải cách mặt sàn ít nhất là 3m. Không được lắp các van khói trên những ống này.

Có mấy loại ống gió chống cháy?

Bên cạnh cách phân loại ống gió chống cháy EI theo giới hạn chịu lửa thì người ta có thể phân chúng theo kết cấu vật liệu tạo thành. Cụ thể:

Ống gió sơn chống cháy

Cấu tạo: Bao gồm 2 lớp là lớp tôn lõi và lớp sơn chống cháy ở bên ngoài cùng.

Ưu điểm: Kết cấu đơn giản, tỷ trọng nhẹ và dễ thi công.

Nhược điểm: Khả năng chống thấm kém; Phải thi công nhiều lần; Khi bị cháy ống gió có mùi khét; Vật liệu sản xuất không an toàn cho sức khỏe và môi trường; Không có độ đồng nhất cao với hệ thống và giá thành cao.

Ứng dụng: Các tòa nhà, các nhà xưởng, nhà máy, hệ thống ống gió, hộp quạt, mái,..

Có mấy loại ống gió chống cháy?
Có mấy loại ống gió chống cháy?

Ống gió chống cháy làm từ bông thủy tinh và tôn bảo vệ

Cấu tạo: Bao gồm 3 lớp: Lớp trong và lớp ngoài cùng làm từ vật liệu tôn mạ kẽm còn lớp ở giữa là bông thủy tinh.

Ưu điểm: Dễ tìm mua; Giá rẻ; có khả năng cách nhiệt, chống cháy, chống ồn, chống nước tốt; Không ảnh hưởng đến kết cấu công trình; Vật liệu sản xuất an toàn.

Nhược điểm: Có tính đa dạng về tỷ trọng nên cần phải tính toán kỹ lưỡng ở khâu chọn và sử dụng nguyên liệu; Bông thủy tinh dễ gây ngứa nên cần có đồ bảo hộ khi sản xuất.

Ứng dụng: Các tòa nhà cao tầng, nhà máy, nhà xưởng, hệ thống tiêu âm, hệ thống ống gió,…

Ống gió chống cháy thạch cao với bông cách nhiệt

Cấu tạo: Bao gồm 3 lớp: Lớp ngoài và lớp trong cùng làm từ vật liệu thạch cao còn lớp ở giữa là lớp bông cách nhiệt.

Ưu điểm: Đa dạng màu sắc; Giá rẻ; Có khả năng cách nhiệt, chống cháy tốt; Đa dạng màu sắc; Độ bền cao; Sản xuất được nhiều loại ống gió với tiêu chuẩn EI đa dạng; Độ nén cao; Nguyên liệu dễ tìm, dễ sản xuất và an toàn đối với sức khỏe con người cũng như môi trường.

Nhược điểm: Khả năng chống nước và chống thấm kém nên không phù hợp để sử dụng ngoài trời; Trọng lượng ống gió nặng nên khó thi công; Bề mặt ống gió dễ xước.

Ứng dụng: Làm vách ngăn hoặc làm hộp quạt trong các tòa nhà, các công trình nhà xưởng, nhà máy,..

Ngoài ra thì ống gió chống cháy còn được sản xuất từ 1 số loại nguyên liệu khác như: Ống gió vải chống cháy bọc silicon.

Lợi ích khi sử dụng ống gió chống cháy

Việc sử dụng ống gió chống cháy đem tới nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Luân chuyển và lưu thông không khí, từ đó đảm bảo bầu không khí trong các công trình luôn trong lành, mát mẻ và dễ chịu.

Cân bằng và đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ

Loại bỏ được các loại khí thải, khí độc hại, mùi hôi hay ẩm mốc,..

Phòng chống hỏa hoạn (PCCC), hỗ trợ kiểm soát tốt tình hình các công trình nếu có sự cố cháy nổ. Cụ thể là khi xảy ra hỏa hoạn thì ống gió chống cháy EI có chức năng loại bỏ khí độc và khói độc để giúp công tác sơ tán người ra khỏi khu vực có cháy trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn.

Lợi ích khi sử dụng ống gió chống cháy
Lợi ích khi sử dụng ống gió

Các hệ thống ứng dụng ống gió chống cháy Ei

Hiện nay, đa phần các hệ thống thông gió trong các tòa nhà, các công trình đều sử dụng ống gió EI. Cụ thể như:

Hệ thống hút khói sự cố (Smoke extract ductwork) 

Hệ thống tăng áp ( Pressurization ductwork)

Hệ thống thông gió tầng hầm (Carpark ductwork)

Hệ thống hút khói bếp (Kitchen extract ductwork)

Hệ thống thông gió tự nhiên (Ventilation ductwork)

Hệ thống điều hòa (Air conditioner)

Việc xác định được chính xác hệ thống thông gió nào cần phải sử dụng ống gió chống cháy EI là rất cần thiết vì chúng đem tới nhiều lợi ích cho chủ đầu tư. Vừa giúp tiết kiệm chi phí lại vừa đảm bảo được hệ thống thông gió có thể vận hành, hoạt động tốt nhất trong các trường hợp có cháy.

Tiêu chuẩn và vị trí lắp đặt ống gió chống cháy cho hệ thống thông gió PCCC

Theo Quy chuẩn Quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình: QCVN 06:2020/BXD mới nhất thì: các đường ống và thiết bị của hệ thống hút khói phải được đảm bảo làm từ những vật liệu chống cháy. Chúng có giới hạn chịu lửa phù hợp yêu cầu của tiêu chuẩn liên quan hiện hành. Vật liệu thiết kế đường ống hút khói và giới hạn chịu lửa của đường ống hút khói cũng được quy định tùy thuộc và vị trí lắp đặt.

Tiêu chuẩn và vị trí lắp đặt ống gió cho hệ thống thông gió PCCC
Tiêu chuẩn và vị trí lắp đặt ống gió cho hệ thống thông gió PCCC

Báo giá ống gió chống cháy EI

Giá thành của các sản phẩm ống gió EI trên thị trường thì sẽ thường xuyên có sự dao động lên xuống hay thay đổi, khác nhau tùy thuộc vào những yếu tố chính như:

Vật liệu: Các sản phẩm ống gió chống cháy sử dụng nguyên vật liệu có giá thành cao, khó tìm kiếm thì chắc chắn chi phí hoàn thiện sản phẩm sẽ cao hơn và giá bán chúng ra thị trường sẽ đắt hơn.

Tiêu chuẩn: Dựa vào kích thước, mẫu mã, chủng loại, đặc tính sử dụng, khả năng chịu nhiệt, chịu nước,… khác nhau mà báo giá ống gió chống cháy EI cũng khác nhau.

Yêu cầu sản xuất riêng: Ngoài các sản phẩm ống gió theo quy chuẩn có sẵn thì khách hàng có thể đặt sản xuất riêng ống gió EI phù hợp cho công trình của mình. Sự thay đổi ở các đơn hàng này chủ yếu là về độ dày, kích thước,..nằm trong các quy chuẩn về khả năng chống cháy vẫn phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ. Do đó, các đơn hàng ống gió này sẽ có giá thành riêng.

Số lượng: Đa phần các đơn vị sản xuất, gia công và cung cấp ống gió EI luôn có mức chiết khấu giá dựa trên số lượng đặt hàng. Nếu đơn hàng có số lượng càng lớn thì giá sẽ được giảm và ưu đãi tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Ống Gió Thẳng

Địa chỉ sản xuất và cung cấp ống gió chống cháy uy tín

GTECO là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, sản xuất, cung cấp các sản phẩm ống gió nói chung và ống gió chống cháy nói riêng. 

Chúng tôi đem tới khách hàng đa dạng các mẫu ống gió với kích thước, kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng tốt nhất. Sản phẩm ống gió chống cháy của GTECO được sản xuất trên dây chuyền công nghệ, máy móc hiện đại, tiên tiến. Cam kết sản phẩm đầu ra có chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn PCCC.

Ngoài ra, sản phẩm của chúng tôi cũng được báo giá cạnh tranh, giá gốc tận nhà máy mà không bị độn giá ở bất cứ khâu trung gian nào.

Nếu đã hiểu rõ về sản phẩm ống gió chống cháy thì bạn hãy lựa chọn ngay đơn vị cung cấp uy tín như GTECO để được sở hữu những mẫu ống gió tốt nhất, phù hợp nhất cho công trình của mình nhé!

adminquantri
Call Now Button