GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Hướng Dẫn Phân Biệt Quạt 1 Pha Và Quạt 3 Pha Chuẩn Nhất
/ TIN CÔNG NGHỆ / Hướng Dẫn Phân Biệt Quạt 1 Pha Và Quạt 3 Pha Chuẩn Nhất

Hướng Dẫn Phân Biệt Quạt 1 Pha Và Quạt 3 Pha Chuẩn Nhất

15/07/2017

Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn các bạn không xa lạ gì với thuật ngữ điện 1 pha và điện 3 pha.

Tại sao quạt công nghiệp có loại 3 pha và loại 1 pha, để trả lời câu hỏi đó, ta cần phải tìm hiểu thêm. Bài viêt sau đây của GTECO sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt quạt 1 pha và quạt 3 pha chính xác nhất!

Sự giống nhau và khác nhau của quạt 1 pha và quạt 3 pha

Cách đây gần 2 thế kỉ, ban đầu  người ta tạo ra dòng điện 1 chiều, sau đó do nhận thấy dòng 1 chiều không truyền tải đi xa một cách kinh tế được; người ta đã tạo ra dòng xoay chiều. Dòng xoay chiều được tạo ra do biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Nếu 1 cuộn dây thì lãng phí dung tích hữu dụng của nguồn phát , tăng lên 2 cuộn dây thì lại có điểm chết, rất khó khởi động nguồn phát , vì vậy cuối cùng người ta đã chọn giải pháp tốt nhất đó là dùng 3 pha.
Điện 3 pha về cơ bản tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh (Trung tính – 0V).
Đặc điểm của điện 1 pha và điện 3 pha
Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Đối với dây dẫn, sẽ có 2 dây trong đó 1 dây nóng, 1 dây lạnh, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V (Việt Nam)
Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, điện áp chuẩn ra 380V( Việt Nam). Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.
Có sử dụng điện 3 pha cho sinh hoạt gia đình được không?
Câu trả lời là hoàn toàn được. Về cơ bản, điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha. Tuy nhiên giá thành cung cấp đối với điện 3 pha sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha, bởi nó được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt. Trên thực tế, rất nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

Quạt 1 pha và quạt 3 pha
Quạt 1 pha và quạt 3 pha

Nahaki Bếp công nghiệp thương hiệu : Bếp á 3 họng

Quạt công nghiệp model chạy 3 pha và model chạy 1 pha riêng rẽ

Vậy có thể nói quạt 3 pha là loại quạt thường dùng tại các xí nghiệp, cơ sở sản xuất bởi tính ổn định nhưng cần chú ý lắp đúng các chiều của dòng điện để tránh tình trạng chập cháy động cơ quạt. Quạt 1 pha mặt khác có thể sử dụng trong mục đích dân dụng hoặc tại các điểm kinh doanh, sản xuất quy mô nhỏ không có sẵn nguồn 3 pha, quạt sử dụng dòng 1 pha dễ dàng lắp đặt và dễ dàng bảo trì.

Cách phân biệt quạt công nghiệp 3 pha và quạt 1 pha
GTECO sẵn sàng tư vấn giúp quý khách hàng chọn lựa hoặc truy cập vào các sản phẩm của GTECO tại website : www.thietbitoancau.com.vn.
Và xem xét bảng thông số sản phẩm, tại mục điện áp thường có 2 mức 220V  (Quạt chạy 1 pha) và 380V (Quạt chạy 3 pha), nếu sản phẩm nào có ghi cả 220V-380V có nghĩa là dòng sản phẩm đó có model dùng được cho cả loại điện nêu trên

adminquantri
Call Now Button