GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Thuyết Minh 2 Quy Trình Xử Lý Khí Thải Công Nghiệp Phổ Biến Nhất Hiện Nay
/ Tin tức / Thuyết Minh 2 Quy Trình Xử Lý Khí Thải Công Nghiệp Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Thuyết Minh 2 Quy Trình Xử Lý Khí Thải Công Nghiệp Phổ Biến Nhất Hiện Nay

16/10/2023

Hiện nay, để có thể xử lý triệt để lượng khí thải phát sinh từ hoạt động của các nhà máy, nhà xưởng, khu sản xuất công nghiệp thì các đơn vị đã ứng dụng rất nhiều giải pháp khác nhau. Tùy đặc điểm của khí thải cũng như quy mô, yêu cầu của từng dự án mà GTECO sẽ tư vấn cho khách hàng các phương án phù hợp nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ thuyết minh 2 quy trình xử lý khí thải công nghiệp phổ biến nhất để khách hàng tham khảo.

Vì sao cần có quy trình xử lý khí thải chuyên nghiệp?

Sự phát triển không ngừng của các khu sản xuất công nghiệp bên cạnh việc đem tới lợi ích kinh tế cho đất nước thì cũng tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối. Và 1 trong số đó chính là việc phát sinh khí thải độc hại như: bụi bẩn, SOx, NOx, COx, H2SO4, HCI,..

Lượng khí thải này nếu không được xử lý kịp thời và triệt để có thể gây nên những tác hại nghiêm trọng như:

Tác hại xấu đối với sức khỏe con người: Người lao động, người dân sống xung quanh khu vực phát sinh khí thải độc hại có thể mắc các bệnh về da, mắt, phổi, thậm chí là bị ung thư hay tử vong nếu tiếp xúc thường xuyên với lượng khí thải độc hại lớn.

Tác hại đối với môi trường: Gây ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, cản trở sự phát triển của hệ động, thực vật.

Tác hại đối với đơn vị sản xuất: Khí thải có thể khiến không gian nhà máy, nhà xưởng trở nên khó chịu, bí bách, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Đồng thời, khí thải hay bụi bẩn có thể làm han gỉ, hỏng hóc các máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất trong nhà máy. Từ đó, giảm hiệu suất công việc và hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp, các đơn vị.

Chính vì những ảnh hưởng nghiêm trọng và tiêu cực trên nên bên cạnh việc tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất thì các đơn vị hiện nay cũng rất chú trọng tới việc lựa chọn quy trình xử lý khí thải chuyên nghiệp và tối ưu nhất.

quy-trinh-xu-ly-khi-thai
Khí thải phát sinh gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với con người và môi trường

Thuyết minh 2 quy trình xử lý khí thải công nghiệp phổ biến nhất

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp hay quy trình xử lý khí thải công nghiệp khác nhau như: xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học, phương pháp thiêu đốt, phương pháp ngưng tụ, hấp phụ hay hấp thụ,.. Tuy nhiên, nếu nói đến các giải pháp đem tới hiệu quả cao và tối ưu thì chính là xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ và hấp phụ.

Quy trình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Đây là quy trình công nghệ sử dụng các chất hấp thụ (các dung dịch) như: NaOH, KOH, CaCO3, Ca(OH)2, K2CO3… để hấp thụ những chất khí thải ô nhiễm. Thông thường tháp này sẽ bao gồm các bộ phận như: quạt hút, phần lõi chứa màng lọc, vách ngăn, giàn phun sương, tấm tách nước,..

Quạt hút ly tâm sẽ hút khí thải từ vị trí phát sinh vào trong tháp hấp thụ.

Trong tháp xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ thì sẽ bố trí dòng khí thải ở phía dưới, dung dịch hấp thụ ở phía trên theo chiều từ trên xuống dưới.

Dung dịch được tiến hành bơm ly tâm để tạo nên các dòng lỏng có kích thước nhỏ như dạng phun sương.

Tại phần dưới của tháp hấp thụ thì dung dịch được phân phối ra toàn bộ thể tích của tháp. Theo đó, khi dòng khí thải đi từ dưới lên thì chúng sẽ tiếp xúc trực tiếp với dung dịch. Và lúc này khí thải cùng bụi bẩn sẽ được hấp thụ bởi dung dịch cũng như bị giữ lại tại đây.

Tại phần trên của hệ thống tháp hấp thụ sẽ được thiết kế lớp đệm hấp thụ để giúp gia tăng sự tiếp xúc giữa dung dịch hấp thụ với khí thải. Tại đây thì dung dịch hấp thụ sẽ tạo thành những màng nước. Đây cũng là nơi tiếp xúc với dòng khí thải và chúng sẽ bị hấp thụ hoàn toàn.

quy-trinh-xu-ly-khi-thai-1
Tháp hấp thụ là phương pháp, quy trình xử lý khí thải đem tới hiệu quả cao

Ưu điểm của xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Hiệu suất xử lý cao đối với các khí thải có tính hoàn tan tốt

Tháp vận hành đơn giản, cấu trúc không quá phức tạp, dễ bảo trì, sửa chữa

Hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao.

Có khả năng xử lý tốt những khí thải có nhiệt độ thấp

Nguyên liệu dễ kiếm và có khả năng tái sử dụng

Quy trình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Quy trình xử lý khí thải công nghiệp bằng hấp phụ là chính là giải pháp sử dụng các vật liệu hấp phụ như: than hoạt tính,… để hấp phụ các khí thải có mùi hoặc có hơi dung môi. 

Khí thải được gom và đưa vào tháp hấp phụ nhờ lực hút ly tâm của quạt công nghiệp.

Trong tháp hấp phụ đã bố trí, sắp xếp các lớp than hoạt tính có cấu tạo với những lỗ nhỏ li ti để hấp thụ khí thải. 

Lúc này khí thải độc hại sẽ bị giữ lại trên bề mặt của than hoạt tính. Còn khí thải sạch đáp ứng tiêu chuẩn sẽ theo đường ống dẫn đi ra ngoài.

quy-trinh-xu-ly-khi-thai-3
Quy trình xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ được đánh giá cao

Ưu điểm của quy trình xử lý khí thải bằng tháp hấp phụ

Đem tới hiệu quả xử lý khí thải lên đến 90 – 98%. 

Có khả năng xử lý khí thải nhiệt độ cao.

Vật liệu hấp phụ là than hoạt tính có giá thành rẻ, dễ tìm kiếm, thay thế và có thể tái sử dụng.

Đơn vị tư vấn giải pháp xử lý khí thải chuyên nghiệp

Để được tư vấn phương pháp, quy trình xử lý khí thải công tối ưu và phù hợp nhất thì yêu cầu tiên quyết là bạn cần lựa chọn được đơn vị uy tín.

GTECO là 1 trong các đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, chế tạo, sản xuất và lắp đặt các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi và quạt công nghiệp. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề cũng như đã thực hiện, triển khai hàng nghìn dự án thực tế trên toàn quốc, chúng tôi luôn đảm bảo giúp khách hàng, đối tác chọn được phương án xử lý khí thải hiệu quả.

Hotline: 0966.075.988 của GTECO luôn sẵn sàng tiếp nhận mọi thắc mắc, yêu cầu của khách hàng. Với tiêu chí: Chất lượng hàng đầu – Giá trị bền lâu, chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi đối tác thông qua những sản phẩm hoàn hảo nhất, những giải pháp, quy trình xử lý khí thải tối ưu nhất.

content
Call Now Button