GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Sơn Tĩnh Điện Là Gì? Ứng Dụng Của Sơn Tĩnh Điện Trong Sản Xuất
/ TIN CÔNG NGHỆ / Sơn Tĩnh Điện Là Gì? Ứng Dụng Của Sơn Tĩnh Điện Trong Sản Xuất

Sơn Tĩnh Điện Là Gì? Ứng Dụng Của Sơn Tĩnh Điện Trong Sản Xuất

02/08/2023

Hiện nay, rất nhiều nhà sản xuất, cung cấp đều quảng bá sản phẩm của mình được phun sơn tĩnh điện chất lượng cao. Thế nhưng, nhiều khách hàng chưa thực sự hiểu sơn tĩnh điện là gì? Phân loại, nguyên lý hoạt động cũng như ưu, nhược điểm của quá trình sơn này như thế nào? Dưới đây là thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo.

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện được biết tới là 1 công nghệ sơn vô cùng phổ biến hiện nay. Sơn tĩnh điện sử dụng nguyên lý điện từ để giúp cho màng sơn có thể bám dính tốt hơn vào các bề mặt của kim loại được phun sơn.

Sơn tĩnh điện là gì?
Sơn tĩnh điện là gì?

Cũng có thể hiểu, sơn tĩnh điện chính là quá trình phủ 1 lớp chất dẻo lên trên bề mặt của các nguyên vật liệu cần được che phủ. Hiện nay có 2 loại chất dẻo phổ biến nhất đó là nhựa nhiệt dẻo (hình thành lớp phủ mà không cần phải trải qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử) và nhựa nhiệt rắn (Xếp chéo qua nhau tạo thành 1 lớp màng vĩnh cửu không bị tan chảy và chịu nhiệt tốt).

Tên tiếng Anh của công nghệ sơn tĩnh điện là gì? Chúng có tên tiếng Anh là Electrostatic Powder Coating Technology, được phát minh bởi TS. Erwin Gemmer vào khoảng đầu thập niên 1950. Đến nay sau khi trải qua nhiều năm phát triển, công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng tối ưu hơn để giúp cho chất lượng và giá thành sản phẩm tốt hơn nhiều.

Hiện nay, công nghệ sơn tĩnh điện thích hợp nhất với các vật liệu kim loại có tính dẫn điện như là: thép, sắt, inox,.. Bởi quá trình này được thực hiện thông qua cách cho bột sơn mang điện tích dương còn bề mặt kim loại mang điện tích âm. Khi tiến hành sơn thì các điện tích dương gặp điện tích âm và sẽ chúng liên kết với nhau theo nguyên lý dòng điện để khiến lớp sơn gắn chặt và đồng đều khắp bề mặt kim loại.

Nguyên lý hoạt động của quy trình công nghệ sơn tĩnh điện

Quy trình sơn tĩnh điện hoạt động theo nguyên lý cụ thể như sau:

Dây chuyền sơn tĩnh điện dạng bột: Sử dụng súng phun điều khiển tự động, các thiết bị khác như thu hồi bụi sơn, buồng phun sơn, máy nén khí, buồng hấp sử dụng tia hồng ngoại tuyến, máy tách ẩm khí nén và bồn chứa hóa chất làm bằng composite.

Các vật liệu thích hợp để sử dụng khi sơn tĩnh điện: Thép, nhôm, đồng thau, thép mạ kẽm, magie,… 

Sơn tĩnh điện được sử dụng để phun sản phẩm kim loại, vò thiết bị ngoài trời, các giá đèn chiếu sáng hay khung cửa,…

Lớp phủ sơn sẽ được tạo ra bằng cách phun bột tích điện lên bề mặt những vật cần sơn rồi đem chúng nung nóng. Khi nung, bột sơn sẽ chảy và từ đó tạo lớp phủ tốt.

Nguyên lý hoạt động của quy trình công nghệ sơn tĩnh điện
Nguyên lý hoạt động của quy trình công nghệ sơn tĩnh điện

Cách phân biệt sơn thường và sơn tĩnh điện là gì?

Có thể dựa vào màu sắc và độ mịn của lớp sơn để phân biệt giữa sơn tĩnh điện và sơn thường.

Sơn tĩnh điện: Lớp sơn mịn, màu sơn đều và bám chắc tốt. Đồng thời, sơn có độ bóng cao hơn, khi chạm vào sẽ thấy lớp sơn nhẵn và không bị cộm tay.

Sơn thường: Lớp sơn không đồng đều, chỗ mỏng, chỗ dày. Bên cạnh đó, màu sơn cũng không được đẹp, độ bóng thấp. Nếu bạn chạm vào thì sẽ cảm nhận được lớp sơn không nhẵn mịn mà hơi sần sùi.

Ưu và nhược điểm của sơn tĩnh điện 

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của sơn tĩnh điện để bạn tham khảo:

Ưu điểm của sơn tĩnh điện

Lợi ích về kinh tế: Sơn sẽ được sử dụng tới 99%. Đồng thời bột sơn dư có thể sử dụng lại cho những lần sau. Không cần phải dùng sơn lót nên giúp tiết kiệm thời gian hoàn thiện cũng như khả năng dễ dàng làm sạch.

Đặc tính sử dụng: Quy trình sơn tĩnh điện được tự động hóa nên rất dễ dàng khi sử dụng. Trường hợp sơn bị dính lên người cũng dễ dàng vệ sinh mà không cần phải sử dụng dung môi.

Chất lượng: Tuổi thọ của sơn lâu dài, độ bóng cao, sơn không bị ăn mòn bởi hóa chất hay các tác động của thời tiết, màu sắc sơn phong phú.

Nhược điểm của sơn tĩnh điện

Thực tế thì sơn tĩnh điện là phương pháp sơn tương đối tốn kém bởi đòi hỏi phải đầu tư đầy đủ trang thiết bị gồm: bộ nguồn nén khí, hệ sống phun cũng như lò sấy khô,…

Yêu cầu công nhân phải có có kỹ thuật cao, đồng thời nắm rõ quy trình sơn tĩnh điện mới có thể thực hiện được.

Phân loại sơn tĩnh điện

Có thể dựa vào tính chất hoặc chức năng của sơn tĩnh điện để chia chúng thành các loại chính sau:

Phân loại sơn tĩnh điện theo tính chất 

Sơn tĩnh điện khô: Sử dụng bột tĩnh điện để thực hiện sơn cho thép, sắt, inox,..

Sơn tĩnh điện ướt: Sử dụng dung môi để tiến hành sơn cho nhựa, gỗ, kim loại….

Phân loại theo chức năng

Bột sơn Polyester: Đây là loại sơn phổ biến nhất hiện nay. Loại sơn tĩnh điện này có ưu điểm là độ bền cao cùng khả năng chịu được ánh sáng mặt trời tốt.

Bột sơn Epoxy: Loại sơn này thường dùng trong các trường hợp chống va đập, xói mòn, bám dính,..

Bột sơn Acrylic: Thường được sử dụng chủ yếu đối với các lớp sơn trong. Chúng có tác dụng tạo ra độ mịn màng cho bề mặt và kháng lại hóa chất tốt.

Bột sơn Fluoropolymer: Thường được sử dụng để sơn ngoài trời

Bột sơn hybrid (Epoxy-Polyester): Loại sơn này có chi phí thấp nên được sử dụng trên nhiều bề mặt vật liệu.

Ứng dụng của sơn tĩnh điện là gì?

Hiện nay, sơn tĩnh điện là công nghệ được ứng dụng rộng rãi trên những thiết bị, máy móc, sản phẩm có cấu tạo kim loại được lắp đặt từ công trình dân dụng cho tới sản xuất công nghiệp.

Sơn tĩnh điện cho các sản phẩm: khung võng, khung ghế xếp, bếp ga, chân bàn, kệ, lò nướng,..

Sơn tĩnh điện cho khung cửa xếp, cửa sổ, hàng rào,..

Sơn tĩnh điện cho các dây chuyền sản xuất quạt công nghiệp, quạt ly tâm, quạt hướng trục, máy móc, hệ thống xử lý môi trường,..

Và rất nhiều sản phẩm khác

Sơn tĩnh điện được sử dụng cho các dây chuyền sản xuất quạt công nghiệp, quạt ly tâm, quạt hướng trục, máy móc, hệ thống xử lý môi trường,..
Sơn tĩnh điện được sử dụng cho các dây chuyền sản xuất quạt công nghiệp, quạt ly tâm, quạt hướng trục, máy móc, hệ thống xử lý môi trường,..

Quy trình sơn tĩnh điện sản phẩm như thế nào?

Quá trình thực hiện phun sơn tĩnh điện cho các sản phẩm thường được thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Tiến hành xử lý và thực hiện làm sạch sản phẩm cần sơn. Đảm bảo phải loại bỏ gỉ sét hay những tạp chất trên bề mặt sản phẩm cần sơn bằng cách sử dụng phun cát.

Bước 2: Tiến hành sơn tĩnh điện cho sản phẩm. Lúc này sử dụng súng tĩnh điện sẽ cho điện tích dương (+) vào bột. Điện tích dương này sẽ bị hút về phía bề mặt sản phẩm mang điện tích âm (-). Trong quá trình thực hiện, sẽ có 2 hiện tượng xảy ra: Hiện tượng thứ 1 là bột sơn mang điện tích sẽ bám chặt lấy bề mặt cũng như hạn chế việc bay ra ngoài nhiều. Còn trường hợp thứ 2, nếu thử áp dụng sơn quá dày tại 1 vị trí nào đó thì mật độ diện tích dương sẽ tạo lực đẩy và ngăn không cho bột sơn tập trung quá nhiều. Vậy nên, sơn sẽ được đồng đều hơn cũng như tiết kiệm chi phí hơn.

Bước 3: Sau khi sơn tĩnh điện xong thì cần đem sản phẩm đi sấy khô để giúp cho lớp sơn dính chặt hơn.

Bước 4: Hoàn thiện quá trình sơn tĩnh điện bằng các màu sắc tùy theo yêu cầu.

Quy trình sơn tĩnh điện sản phẩm như thế nào?
Quy trình sơn tĩnh điện sản phẩm như thế nào?

Lưu ý khi sử dụng sơn tĩnh điện

Khi bạn đã hiểu sơn tĩnh điện là gì? Thì cũng cần nắm được những lưu ý khi sử dụng hay khi tiến hành quá trình sơn tĩnh điện dưới đây:

Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi sơn tĩnh điện để nhằm mục đích giảm thiểu những rủi ro trong quá trình thực hiện.

Cầm súng đúng cách bởi súng phun sơn thường tạo ra những tia phun rất mạnh. Vì thế nếu không cầm đúng cách sẽ dễ bị dội ngược cũng như bắn sơn sang những vị trí khác.

Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng súng phun sơn để có thể hạn chế sai sót.

Không sử dụng các sản phẩm ngay sau khi vừa thực hiện phun sơn mà phải đợi 1 thời gian để đảm bảo cho sơn khô lại. Điều này sẽ giúp tránh làm sơn bong tróc gây mất thẩm mỹ.

Hiện nay, các sản phẩm quạt công nghiệp do GTECO chế tạo và sản xuất đều được tiến hành phun sơn tĩnh điện bởi hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại dưới sự giám sát và thực hiện của đội ngũ kỹ sư, thợ cơ khí giỏi. Do đó, chúng tôi luôn cam kết mang tới khách hàng các mẫu quạt ly tâm, quạt hướng trục,.. có chất lượng cao, bền bỉ theo thời gian, có khả năng chống gỉ sét, chống ăn mòn, chống lại các tác nhân từ môi trường tốt nhất cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về sơn tĩnh điện là gì? Ưu điểm của các sản phẩm được phun sơn tĩnh điện so với sơn thường. Từ đó, đưa ra quyết định đúng đắn khi sử dụng dạng sơn này hay lựa chọn mặt hàng được phun sơn tĩnh điện.

adminquantri
Call Now Button