GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Hướng Dẫn Thiết Kế Hệ Thống Tăng Áp Cầu Thang Chuẩn Nhất
/ TIN CÔNG NGHỆ / Hướng Dẫn Thiết Kế Hệ Thống Tăng Áp Cầu Thang Chuẩn Nhất

Hướng Dẫn Thiết Kế Hệ Thống Tăng Áp Cầu Thang Chuẩn Nhất

05/10/2023

Hiện nay, để đảm bảo an toàn tính mạng cho con người cũng như giảm thiểu thiệt hại về của cải,.. các công trình xây dựng đã và đang chú trọng tới việc thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang. Cùng GTECO tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống này nhé!

Hệ thống tăng áp cầu thang là gì?

Hệ thống tăng áp cầu thang hay còn được gọi với tên khác là hệ thống điều áp cầu thang. Thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang nhằm mục đích điều tiết áp suất không khí tại khu vực cầu thang, hành lang, thang thoát hiểm khi có sự cố cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra. Hiện nay, hệ thống này đã trở thành quy định bắt buộc phải có tại những công trình xây dựng như tòa nhà cao tầng.

Hệ thống tăng áp cầu thang là gì?
Hệ thống tăng áp cầu thang là gì?

Trên điều kiện thực tế thì cầu thang hay hành lang thường được xây bên trong khu vực tường bao của các tòa nhà và chúng không tiếp xúc trực tiếp với không gian bên ngoài trời. Vì vậy, thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang là cần thiết để đảm bảo cho cầu thang có áp suất dương. Áp suất dương là áp suất cao hơn so với áp suất ở khu vực bên ngoài cầu thang. 

Tầm quan trọng của việc thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang

Có thể nói việc thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang là vô cùng cần thiết để đảm bảo tính mạng con người, các tài sản khi có cháy. Thường thì khi xảy ra hỏa hoạn, khói độc sẽ theo khu vực hành lang để bay vào trong thang bộ (cầu thang).

Mục đích khi thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang

Mục đích chính khi thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang chính là giữ cho khói, khí độc phát ra từ đám cháy cách xa lối thoát hiểm (cầu thang). Từ đó, đảm bảo cho con người đang trong vùng cháy có điều kiện, có thêm thời gian để thoát ra ngoài hay tìm được nơi trú ẩn an toàn mà không bị nguy hiểm đến tính mạng. 

Đảm bảo an toàn tính mạng cho con người: Khi có hỏa hoạn, hệ thống tăng áp cầu thang sẽ giúp cho khói, khí độc không lan vào được khu cầu thang hoát hiểm (do khu vực này có áp suất dương cao hơn so với các khu vực khác hay chúng đã được điều áp). Từ đó, con người có thể thoát ra ngoài bằng lối cầu thang bộ hay tìm được nơi ẩn nấp tạm thời an toàn.

Chống lửa: Thường thì cầu thang bộ hay trục thang máy đều cần được duy trì sự chênh áp để ngăn cản việc xâm nhập của khói từ tầng hay khu vực bị cháy. Đồng thời lúc này sẽ phát huy được tối đa công tác chống lửa.

Bảo vệ tài sản: Hệ thống tăng áp cầu thang cũng là cách để bảo vệ tài sản, đặc biệt là tài sản có giá trị, thiết bị nhạy cảm với khói,.. khi có cháy.

Cấu tạo của hệ thống tăng áp cầu thang

Cấu tạo của hệ thống tăng áp cầu thang sẽ bao gồm những thành phần chính là:

Quạt điều áp

Đường ống dẫn gió

Các cửa cấp

Van đóng mở

Cảm biến

Hệ thống chữa cháy tự động. 

Tất cả các bộ phận, các thành phần này đều được tích hợp và điều khiển thống nhất bởi hệ thống quản lý trung tâm BMS (Building management system). Trong đó thì 2 thành phần quan trọng nhất đó chính là: Hệ thống cảm biến và hệ thống BMS. Đặc biệt hơn, quạt điều áp lại được coi là  “trái tim” của hệ thống tăng áp cầu thang.

Hệ thống tăng áp cầu thang hoạt động theo nguyên lý gì?

Theo đó, trường hợp khi có hỏa hoạn (cháy nổ) xảy ra thì hệ thống tăng áp cầu thang sẽ tự hoạt động theo quy trình như sau:

Đầu tiên nhờ vào thiết bị quạt điều áp mà không khí từ khu vực bên ngoài tòa nhà (công trình) sẽ được đẩy vào khu vực bên trong cầu thang thoát hiểm. 

Lúc này, một lượng khí có áp suất cùng tốc độ lưu thông cao hơn khu vực hành lang, cầu thang và nơi phát sinh nguồn nhiệt sẽ được tạo ra.

Bên cạnh đó, luồng áp suất này cũng phải đảm bảo độ lớn từ 20 Pa – 50 Pa theo yêu cầu kỹ thuật. Chính nhờ vào luồng không khí áp suất cao này mà đảm bảo cho lửa không bị cháy lan, khói cũng như khí độc sẽ không thể xâm lấn vào khu vực cầu thang thoát hiểm.

Hệ thống tăng áp cầu thang hoạt động theo nguyên lý gì?
Hệ thống tăng áp cầu thang hoạt động theo nguyên lý gì?

Công thức tính toán thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang

Hiện nay, việc tính toán lưu lượng gió cấp cho khu vực cầu thang sẽ được thực hiện theo 2 công thức là: 

Cách thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang

Việc thiết kế hệ thống tăng áp sẽ được thực hiện theo những tiêu chuẩn nhất định cũng như phải chú ý tới một số thông số và yêu cầu, quy trình như sau:

Các tiêu chuẩn thiết kế hệ thống tăng áp

Khi thiết kế hệ thống tăng áp cầcần tuân thủ theo các tiêu chuẩn như:

Tiêu chuẩn Singapore Cp13

Tiêu chuẩn Việt Nam 5687-2010

Tiêu chuẩn BS EN 12101-6:2005,…

Cách thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang
Cách thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang

Các thông số quan trọng khi thiết kế tăng áp cầu thang

Mặc dù có khá nhiều tiêu chuẩn áp dụng cho việc thiết kế hệ thống tăng áp. Tuy nhiên, nhìn chung thì dù áp dụng tiêu chuẩn nào cũng đều phải dựa vào những thông số sau để tính toán:

Công trình có bao nhiêu tầng ?

Chiều cao mỗi tầng bao nhiêu ?

Diện tích 1 sàn của tầng điển hình?

Kích thước hố thang?

Hệ số rò lọt không khí qua tường toàn nhà và qua tường hố thang?

Diện tích các khe hở của cửa (1 tầng)?

Nhiệt độ không khí bên ngoài trời cạnh hố thang?

Nhiệt độ trong hố thang?

Chênh lệch áp suất tối đa khi tất cả các cửa đóng?

Cách thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang tiêu chuẩn

Khi đã có đầy đủ các thông số cần thiết thì cần tiến hành bắt tay vào quá trình thiết kế hệ thống tăng áp.

Bước 1: Tiến hành vẽ sơ đồ nguyên lý trước thông qua cách đặt quạt trên tầng thượng của công trình. Lúc này ở đầu lấy gió tươi của quạt hút sẽ đặt một van chống khói. Theo đó, khi có khói thì chúng sẽ tự động ngắt. Điều này nhằm mục đích phòng các trường hợp khói từ tầng dưới bay lên hút vào quạt xong lại từ quạt bị thổi vào buồng cầu thang.

Bước 2: Bộ điều khiển sẽ được kết nối với công tắc và trung tâm báo cháy. Có chế độ bật tắt tự động hoặc bật tắt bằng tay trong hệ thống tăng áp. 

Bước 3: Trước mỗi lối vào khu vực thang thoát hiểm sẽ bố trí một nút đỏ để bấm khi có cháy xảy ra. Đây được coi là nút khởi động của hệ thống tăng áp cầu thang. Ngoài ra, ở mỗi tầng của công trình nên bố trí từ 1 – 2 cửa gió vào.

Bước 4: Khi sơ đồ nguyên lý của hệ thống tăng áp cầu thang đã hoàn chỉnh thì sẽ tiến hành việc tính toán theo các tiêu chuẩn thiết kế.

Xem thêm :  https://nahaki.com.vn/tu-com-cong-nghiep-30kg/

GTECO – Đơn vị cung cấp quạt tăng áp cầu thang chất lượng 

Như đã nói thì quạt tăng áp được coi là “trái tim” trong thiết kế hệ thống tăng áp. Chính vì vậy, với kinh nghiệm của đơn vị đã có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực quạt công nghiệp, hiện nay GTECO là thương hiệu cung cấp quạt tăng áp cầu thang uy tín, chất lượng cho hàng trăm dự án trên toàn quốc.

GTECO - Đơn vị cung cấp quạt tăng áp cầu thang chất lượng 
GTECO – Đơn vị cung cấp quạt tăng áp cầu thang chất lượng

Không chỉ đảm bảo về hiệu suất, lưu lượng, tốc độ hoạt động, độ bền bỉ của quạt mà sản phẩm quạt tăng áp cầu thang của chúng tôi còn có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 300 độ C/2h. Đặc biệt, GTECO cũng đảm bảo chính sách bảo hành dài hạn, chính sách báo giá cạnh tranh và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác dành cho quý đối tác, khách hàng.

Trên đây là chia sẻ của GTECO về thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của hệ thống này để đảm bảo sự an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra nhé!

adminquantri
Call Now Button