GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Thông gió công nghiệp là gì
/ TIN TỨC GTECO / Thông gió công nghiệp là gì

Thông gió công nghiệp là gì

26/01/2021

Thông gió công nghiệp ngày càng trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm, nhất là trong thời kỳ khói bụi và khí thải ảnh hưởng xấu đến môi trường như hiện nay. Những người công nhân hoạt động trong môi trường công xưởng, nhà máy, xí nghiệp, … có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, thông gió, làm mát khu vực sản xuất là vô cùng cần thiết. Vậy thông gió công nghiệp là gì? Tại sao nên sử dụng hệ thống thông gió cho nhà xưởng?

Thông gió công nghiệp là gì?

Thông gió công nghiệp được hiểu là sự thay đổi luồng không khí trong một không gian nhằm thay đổi nhiệt độ và môi trường làm việc. Khi có luồng không khí mới môi trường làm việc sẽ trở nên dễ chịu, thoáng mát và an toàn hơn. Hiện nay, hầu hết tất cả các nhà xưởng, xí nghiệp đều thiết kế thông gió công nghiệp để môi trường được đảm bảo hơn.

Thông gió công nghiệp chính là sử dụng các vật dụng có chức năng trao đổi luồng gió với bên ngoài để cải thiện không khí bên trong nhà xưởng. Một số vật dụng thường được sử dụng chính là quạt thông gió, thông thường quạt sẽ được gắn trực tiếp vào tường. 

Chức năng chính của quạt hút gió công nghiệp chính là hút không khí nóng, khí độc hại từ không gian bên trong nhà xưởng ra bên ngoài. Qua đó, hệ thống cũng tự tạo áp suất âm để đưa luồng không khí mát và bổ sung oxy vào bên trong xưởng, giúp môi trường làm việc được cải thiện hơn.

Định nghĩa thông gió công nghiệp là gì?

Tại sao nên thông gió cho nhà xưởng?

Thông gió công nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất của các nhà xưởng. Môi trường làm việc trong các  nhà xưởng sẽ trở nên an toàn, trong lành, mát mẻ hơn, khi đó công suất làm việc sẽ tăng lên. Đặc biệt, quạt thông gió công nghiệp không gây ô nhiễm môi trường.

Một số lý do khác mà nhà máy, xí nghiệp cần phải lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp là gì?

 • Giúp giải quyết các vấn đề về nhiệt độ trong nhà xưởng, tạo nên một môi trường làm việc mát mẻ, an toàn với không khí được trao đổi cân bằng liên tục.
 • Cung cấp đủ khí oxy, loại bỏ các khí độc hại để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho sức khỏe.
 • Đặc biệt, lượng nhiệt trong không gian nhà xưởng sẽ được cải thiện bằng luồng khí tự nhiên, qua đó góp phần bảo vệ môi trường.

Những lợi ích mà hệ thống thông gió công nghiệp mang lại này chắc chắn không một thiết bị hay công nghệ nào có thể thay thế được. Do đó, các nhà xưởng nên đầu tư thiết kế thông gió để đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra an toàn, hiệu quả và chất lượng.

Thông gió công nghiệp bằng luồng khí tự nhiên giúp bảo vệ môi trường

Những ảnh hưởng xấu khi không sử dụng thông gió cho nhà xưởng

Hiện nay, vẫn còn nhiều nhà xưởng chưa lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe công nhân và môi trường. Một số ảnh hưởng xấu có thể kể đến như:

 • Quá trình sản xuất sẽ khiến không khí trong nhà xưởng ngày một xấu đi, nhiệt độ tăng lên nhanh chóng gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng máy móc và thành phẩm.
 • Người lao động không được đảm bảo về sức khỏe, qua đó ảnh hưởng đến năng suất làm việc. 
 • Nhiệt độ tăng cao khiến nguy cơ cháy nổ lớn.
 • Ô nhiễm không khí và môi trường xung quanh.

Để giảm thiểu những tác hại trên thì hệ thống thông gió công nghiệp được ra đời như một giải pháp hiệu quả cho mọi doanh nghiệp. Điều này cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất lao động.

Các loại thông gió công nghiệp phổ biến hiện nay

Các loại thông gió công nghiệp phổ biến hiện nay

Thông gió công nghiệp hiện nay được chia ra thành hai loại, tùy theo nhu cầu sử dụng khách hàng có thể chọn loại phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hai loại thông gió này ngay sau đây:

Thông gió công nghiệp tự nhiên

Thông gió tự nhiên được hiểu là sự trao đổi và lưu thông không khí giữa bên ngoài và bên trong xưởng một cách liên tục để loại bỏ khí nóng. Quá trình này dựa vào các yếu tố như nhiệt thừa và gió tự nhiên. Dựa vào các nguyên lý không khí trong nhà các cửa vào và gió ra sẽ được thiết kế và bố trí hợp lý. 

Thông thường cửa sẽ có cấu tạo lá chớp khép mở để dễ dàng thay đổi diện tích, hướng đi của gió và hiệu chỉnh được lượng gió ra vào một cách hợp lý. Ưu điểm của thông gió tự nhiên:

 • Tiết kiệm năng lượng.
 • Cải thiện chất lượng không khí bên trong nhà xưởng.
 • Đảm bảo sức khỏe người sử dụng.
 • Giảm lượng khí thải ra môi trường.
 • Tăng hiệu suất làm việc cho người lao động.

Thông gió công nghiệp nhân tạo

Thông gió nhân tạo cho nhà xưởng

Thông gió nhân tạo chính là hình thức thông gió cơ khí nhưng không sử dụng kênh dẫn gió. Các quạt thông gió sẽ được lắp đặt trên tường đối diện với hệ thống lưới lọc bụi hoặc dàn tấm làm mát colling pad để làm mát nhà máy một cách nhanh chóng nhất.
Ngay khi hệ thống làm mát hoạt động thì sự chênh lệch áp suất âm sẽ diễn ra và không khí bên ngoài sẽ tự động tràn vào xưởng thay thế cho các loại khí thải bên trong. Ngoài ra, dàn làm mát sẽ liên tục được tưới nước khiến cho không khí nóng bên ngoài sẽ được giảm nhiệt khi vào xưởng. Chắc chắn, bên trong xưởng sẽ là nguồn không khí thoáng mát, thân thiện với môi trường. Ưu điểm của thông gió nhân tạo:

 • Tăng tốc độ và lưu lượng gió, tạo được áp lực cao.
 • Vận hành êm ái không tạo ra tiếng ồn.
 • Tiết kiệm được điện năng.
 • Chất lượng không khí tốt nhất.

Khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp mà chưa tìm được đơn vị uy tín có thể liên hệ với GTECO. Đơn vị với nhiều năm trên thị trường chắc chắn sẽ đem đến cho nhà xưởng của bạn hệ thống thông gió hiện đại và đảm bảo chất lượng nhất

Bài viết trên là những thông tin giải đáp cho câu hỏi thông gió công nghiệp là gì? Tại sao nên sử dụng cho các nhà xưởng và các loại thông gió công nghiệp hiện nay. Khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ ngay với GTECO để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn.

adminquantri
Call Now Button