GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Thông gió nhà xưởng may
/ TIN TỨC GTECO / Thông gió nhà xưởng may

Thông gió nhà xưởng may

25/01/2021

Không khí tại môi trường làm việc bên trong các xưởng may không được những chuyên gia sức khỏe đánh giá cao. Đồng thời công nhân viên làm việc tại đây cũng không thoải mái với sự độc hại và thiếu trong lành của không khí.

Để đảm bảo sức khỏe công nhân viên, nhờ tăng năng suất công việc thì việc thông gió nhà xưởng may là điều cần phải thực hiện. Vậy giải pháp thông gió được tiến hành như thế nào? 

Đặc điểm và chất lượng không khí bên trong các xưởng may  

Không khí tại môi trường làm việc của các xưởng may có lượng bụi tương đối cao. Đây là những loại bụi phát sinh từ xơ vải khi công nhân viên gia công hay thao tác bằng máy móc, thiết bị cắt, may

Quạt thông gió nhà xưởng

Ảnh 1: Không khí tại xưởng may độc hại

Vì có đặc tính là nhẹ nên những loại bụi tại các xưởng may có đặc điểm là tốc độ rơi rất chậm, thậm chí còn hay lơ lửng lâu trong không khí. Chính đặc điểm này mà những loại bụi này dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân viên, nhất là khi lọt vào mũi, miệng và đi tới cổ họng, phổi của công nhân viên. 

Chưa kể, nhà xưởng may là nơi tập trung nhiều công nhân viên tham gia lao động cùng với hệ thống máy móc, thiết bị cắt may hoạt động liên tục, với công suất lớn. Những yếu tố này góp phần tạo nên lượng nhiệt lớn trong không khí. Công nhân viên làm việc trong môi trường này dễ dàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Giải pháp để bảo vệ sức khỏe công nhân viên, cũng như tránh ô nhiễm môi trường là nên sử dụng quạt thông gió nhà xưởng. Tuy nhiên phương pháp này cần thực hiện như thế nào và theo các tiêu chuẩn ra sao? 

Những tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng may chất lượng

Đối với những nhà máy dệt may có nhiều máy móc hoạt động và đông đảo công nhân, lại lắm bụi vải thì việc thông gió là điều nhất định phải làm. Tuy nhiên quá trình thông gió nhà xưởng may đòi hỏi phải tuân thủ theo tiêu chuẩn chất lượng như sau: 

Ảnh 2: Loại bỏ bụi vải và lưu thông không khí 

 • Giúp lưu thông không khí, loại bỏ khí gây ô nhiễm môi trường trong nhà xưởng.
 • Thông gió để mang đến luồng gió sạch và mát mẻ cho công nhân viên. 
 • Cần thực hiện quá trình thông gió theo đúng nguyên lý và có hệ thống hoàn chỉnh. 
 • Đảm bảo giảm nhiệt hiệu quả những luồng không khí đi vào nhà xưởng may. 
 • Duy trì mức độ nhiệt lượng trong không khí bên trong những nhà xưởng may trong khi các thiết bị và máy móc đang hoạt động. 
 • Kiểm soát hệ thống thông gió ổn định và lâu dài. 
 • Loại bỏ các hóa chất độc hại, các bụi bẩn và khói ô nhiễm từ bên ngoài vào hoặc ngay bên trong môi trường làm việc. 
 • Đảm bảo tính an toàn khi hệ thống thông gió trong xưởng may hoạt động. 
 • Giảm thiểu các chi phí duy trì và vận hành hệ thống thông gió, thông khí trong xưởng may. 

Những biện pháp giúp thông gió nhà xưởng may hiệu quả, an toàn và tiết kiệm

Thường thì các nhà máy, xưởng may thường áp dụng những biện pháp thông gió, thông khí như sau: 

Thông gió bằng phương pháp tự nhiên

 • Nguyên lý hoạt động: Dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài xưởng may tạo ra sự chênh lệch áp suất. Từ đấy sẽ khiến cho luồng không khí di chuyển từ vùng có áp suất cao đến khu vực có áp suất thấp. 
 • Phương pháp thực hiện: Phân chia xưởng may thành 2 khu vực riêng biệt và bố trí các cửa thông gió để giúp hứng gió cũng như lọc không khí, hút khí độc và bụi ra bên ngoài nhà xưởng may.

Ảnh 3: Những phương pháp thông gió xưởng may 

Thông gió bằng phương pháp nhân tạo

Nguyên lý áp dụng phương pháp nhân tạo là dùng những thiết bị thông gió như quạt để đẩy nhiệt lượng thừa ra khỏi nhà xưởng may. Với phương pháp này, các nhà xưởng may có thể sử dụng những loại thiết bị như sau: 

 • Hệ thống quạt hút: 

Quạt hút không khí nóng cùng chất độc hại, các bụi vải để đẩy ra bên ngoài. Quạt được lắp trên tường hoặc gắn trên mái, hay là lắp đặt trên hệ thống đường ống gần với những nơi có thiết bị phát sinh nhiệt mạnh. Tại đây hệ thống quạt sẽ hút hơi nóng ra bên ngoài. 

 • Hệ thống làm mát bằng quạt hút và tấm giấy: 

Chia nhà xưởng may thành 2 khu vực: Khu vực 1 lắp đặt hệ thống quạt hút công nghiệp với lưu lượng gió lớn. Khu vực 2 ở phía đối diện với khu vực 1 và lắp đặt hệ tấm làm mát

Ảnh 4: Hệ thống làm mát bằng quạt hút và tấm giấy

 • Hệ thống ống dẫn khí: 

Ống dẫn khí được làm bằng những loại vật liệu khó cháy hoặc không cháy, có khả năng chống thấm nước, cách nhiệt hiệu quả như bê tông, tôn, nhựa, fibro xi măng. Những ống dẫn khí này có tác dụng hút các khí độc hại và bụi bẩn từ môi trường bên trong xưởng may ra bên ngoài. 

 • Miếng ống thổi:

Miếng ống thổi là thiết bị lọc khí và thông gió được lắp đặt ở ngay các vị trí làm việc của công nhân viên. Ống sẽ hút sạch bụi và khí bẩn từ máy móc, thiết bị cắt may thải ra. 

 • Miệng hút không khí:

Miệng hút không khí được sử dụng tại những nơi tỏa nhiều bụi, tỏa ra nhiều nhiệt và thậm chí là khí độc. Miệng hút sẽ hoạt động và hút những yếu tố gây nguy hiểm này ra ngoài nhà xưởng may

Ảnh 5: Miệng hút không khí

Quá trình thông gió nhà xưởng may là cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giữ gìn sức khỏe công nhân viên. Đây cũng là biện pháp giúp tăng hiệu quả cùng năng suất lao động và góp phần bảo vệ môi trường. Vì thế, xin mời các bạn tham khảo những phương pháp thông gió được chia sẻ trên để áp dụng hiệu quả nhất cho xưởng may của bạn. 

Xem thêm:

Quạt hút bụi công nghiệp nhà xưởng

 

adminquantri
Call Now Button