GTECO – DẪN ĐẦU CHẤT LƯỢNG QUẠT CÔNG NGHIỆP & THIẾT BỊ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG

Vì Sao Cần Xử Lý Khí Thải Chăn Nuôi? Các Phương Pháp Xử Lý Khí Thải Trong Chăn Nuôi Hiệu Quả Nhất
/ Tin tức / Vì Sao Cần Xử Lý Khí Thải Chăn Nuôi? Các Phương Pháp Xử Lý Khí Thải Trong Chăn Nuôi Hiệu Quả Nhất

Vì Sao Cần Xử Lý Khí Thải Chăn Nuôi? Các Phương Pháp Xử Lý Khí Thải Trong Chăn Nuôi Hiệu Quả Nhất

25/10/2023

Các trang trại, mô hình chăn nuôi hiện nay bên cạnh đem lại nhiều lợi ích kinh tế thì cũng tồn tại vấn đề cần được chú trọng đó là phát sinh khí thải độc hại, mùi hôi khó chịu,.. Điều này đặt ra câu hỏi cho các chủ trang trại, chủ doanh nghiệp là phải xử lý khí thải chăn nuôi ra sao? Cùng GTECO tìm đáp án ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Vì sao cần xử lý khí thải chăn nuôi?

Để hiểu được lý do vì sao cần xử lý khí thải chăn nuôi thì chúng ta cần nắm rõ về tình trạng phát sinh khí thải trong chăn nuôi cũng như tác hại của khí thải chăn nuôi gây ra nếu không được xử lý kịp thời.

Tình trạng phát sinh khí thải chăn nuôi

Như đã biết, Việt Nam là nước nông nghiệp với khoảng 70% dân số sống ở khu vực nông thôn. Trong đó, chăn nuôi đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Đặc biệt, trong những năm qua, chăn nuôi phát triển cả về số lượng lẫn quy mô.

Hiện nay, với quy mô khoảng 28 triệu con lợn, 9 triệu con trâu và hơn 520 triệu gia cầm thì mỗi năm các mô hình chăn nuôi tại Việt Nam phát thải ra môi trường khoảng 18,5 triệu tấn CO2, 73 triệu tấn thải rắn, 25 – 30 triệu khối thải chất lỏng. Phát thải nhà kính từ hoạt động chăn nuôi bao gồm có 2 nguồn chính là: Khí metan từ dạ cỏ của động vật nhai lại và khí CH4, N2O từ phân động vật. 

xu-ly-khi-thai-chan-nuoi
Tình trạng phát sinh khí thải chăn nuôi tại Việt Nam đang ở mức đáng báo động 

Tác hại của khí thải chăn nuôi

Thực trạng xử lý khí thải chăn nuôi hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Nếu khi thải chăn nuôi không được xử lý kịp thời có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người cũng như môi trường.

Các hoạt động chăn nuôi có thể phát sinh ra mùi, bụi bẩn, khí thải độc hại. Chưa kể, lượng khí amoni phát sinh còn làm ảnh hưởng đến chất lượng của các hệ sinh thái nhạy cảm. Ở các vùng nông thôn thì việc giảm hàm lượng khí amoni là khá khó khăn vì chưa được tiếp cận với các tiến bộ khoa học.

♦ Khí thải chăn nuôi có thể làm ô nhiễm môi trường xung quanh, ô nhiễm nguồn nước, không khí.

♦ Mùi từ khí thải chăn nuôi gây khó chịu cho con người và làm mất đi sự sạch, thoáng của bầu không khí.

♦ Khí thải chăn nuôi là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên.

♦ Khí thải chăn nuôi không được xử lý gây ảnh hưởng tới chính môi trường sống của gia súc, gia cầm.

♦ Làm ảnh hưởng tới sức khỏe, sự sinh trưởng, tốc độ phát triển của vật nuôi.

♦ Làm giảm hiệu quả kinh tế của các mô hình chăn nuôi.

xu-ly-khi-thai-chan-nuoi-1
Khí thải chăn nuôi nếu không được xử lý sẽ gây nên những tác hại xấu đối với môi trường, vật nuôi và con người

Các phương pháp xử lý khí thải chăn nuôi

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp xử lý khí thải chăn nuôi được ứng dụng. Chúng ta có thể điểm qua một số cách thức phổ biến nhất như:

♦ Sử dụng bộ lọc bụi cơ học để xử lý bụi thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm được chi phí cũng như đảm bảo hiệu quả xử lý khí thải chăn nuôi.

♦ Sử dụng quạt thông gió để hút khí thải, hút mùi, hút hơi nóng cũng như thông gió cho không gian chuồng trại. Đây là giải pháp hiệu quả trong xử lý khí thải chăn nuôi được nhiều mô hình trang trại ở Việt Nam áp dụng nhất.

♦ Sử dụng thiết bị xử lý khí thải kiểu ướt với mục đích chính là giảm amoniac cùng các chất có mùi từ không khí thông qua nhiều công đoạn lọc/làm sạch.

♦ Áp dụng hệ thống thông gió vành đai phân chuồng cũng có tác dụng làm giảm đáng kể nồng độ amoniac. Tuy nhiên, biện pháp này thường phổ biến ở các quốc gia khác.

xu-ly-khi-thai-chan-nuoi-2
Hiện nay GTECO cung cấp quạt thông gió trang trại chất lượng cao

Trên thực tế việc xử lý khí thải chăn nuôi là vô cùng cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe con người, bảo vệ vật nuôi cũng như tăng năng suất chăn nuôi. Tuy nhiên, cần phải dựa vào các yếu tố như: diện tích chuồng trại, loại vật nuôi, tình trạng ô nhiễm cũng như khả năng giảm phát thải để lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp.

Hiện nay, GTECO đã và đang là đơn vị uy tín trên thị trường chuyên cung cấp các sản phẩm quạt thông gió, hút mùi, hút khí thải cho chuồng trại chăn nuôi hay các hệ thống xử lý khí thải chăn nuôi chất lượng cao. Quý khách cần tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ hotline: 0966.075.988 nhé!

content
Call Now Button